Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá đồng tăng nhẹ 0.2% lên 4.42 USD/pound. Giá giằng co rất mạnh trong cả tuần và đã có lúc tăng lên 4.6 USD/pound, với biên độ biến động mạnh nhất trong sáu tuần giao dịch gần đây.

Nguồn cung thắt chặt là yếu tố thúc đẩy giá đồng có một phiên bứt phá ra khỏi biên độ đi ngang 4.2 – 4.5 USD trong tuần trước, tuy nhiên, sau đó lực chốt lời cộng với việc Trung Quốc phải đối mặt với tình hình dịch bệnh căng thẳng đã đẩy giá đồng quay trở lại biên độ trên.

Trong sáng nay, Tổng cục Thống kê công bố số liệu tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc. Các số liệu tuy tích cực hơn so với dự báo của các chuyên gia, nhưng đều không cao hơn so với năm 2020. Tăng trưởng GDP trong quý IV/2021 đạt 4%, còn tăng trưởng cả năm đạt 8.1%. Việc nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản đã khiến cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phải cắt giảm lãi suất cho vay, và tăng thêm hàng trăm tỷ Nhân dân tệ ra ngoài thị trường, tuy nhiên, các gói kích thích này không đủ để hỗ trợ một nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv