Giá đồng tiếp tục giảm 0.6% về 4.46 USD/pound. Sức ép bán vẫn duy trì đến tận phiên hôm nay. Thị trường đồng vẫn đang trong giai đoạn giằng co và giá thiếu đi sự bứt phá.

Các tin tức tích cực vẫn không đủ để hỗ trợ giá vượt qua mức 4.5 USD. Công ty MMG cho biết họ sẽ ngừng sản xuất tại mỏ đồng lớn thứ 9 thế giới Las Bambas ở Peru. Tuy nhiên, việc đình trệ này đã kéo dài nhiều tháng và phần nào đã phản ánh lên giá, nên ảnh hưởng của tin tức này không quá mạnh đối với giá đồng.

Bên cạnh đó, ở Mỹ, khi nhu cầu tiêu thụ các kim loại cơ bản như đồng và nhôm trong lĩnh vực năng lượng xanh đang tăng, các nhà sản xuất xe điện đang phải đối mặt với vấn đề giá cước vận chuyển tăng vọt do tình trạng tắc nghẽn trên biển và thiếu hụt nhân công ở các cảng. Ngoài ra, tình trạng căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine đang khiến cho chi phí sản xuất kim loại tăng vì giá năng lượng leo thang.

Mặc dù vậy, giá đồng hiện chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại chưa đến 10%, và tình trạng nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa quá đáng ngại, đặc biệt ở Trung Quốc, khi tồn kho tại các tỉnh lớn tăng thêm gần 60,000 tấn sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv