Giá đồng giảm gần 5% trong tuần trước về 4.31 USD/pound.

Thị trường đồng đang đón nhận khá nhiều tin tức tiêu cực, kìm hãm sức mua của các nhà đầu tư. Trong tuần này, nhà tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới là Trung Quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ và các hoạt động sản xuất cũng như mua bán hàng giao ngay sẽ giảm xuống mức tối đa. Vì thế, diễn biến của giá đồng sẽ phụ thuộc và các tin tức vĩ mô và yếu tố đầu cơ thay vì các tin tức cơ bản.

Mới đây, Tổng cục Thống kê của Trung Quốc công bố các chỉ số quản lý thu mua PMI trong tháng 1 đều giảm. Chỉ số PMI sản xuất giảm về 50.1 điểm, trong khi chỉ số PMI phi sản xuất, đo lường các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ giảm về 51.1 điểm. Đây vốn là thước đo quan trọng phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy cả hai chỉ số vẫn trên mức 50 điểm, nhưng việc sụt giảm so với tháng trước đã phản ánh sự thiếu ổn định của nền kinh tế thứ hai toàn cầu, bất chấp những gói kích thích đã được Chính phủ tung ra.

Nhiều chuyên gia dự báo, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ cải thiện sau quý I, khi các chính sách hỗ trợ bắt đầu có hiệu lực, cùng với việc Bắc Kinh sẽ nới lỏng hạn chế cho các hoạt động sản xuất.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

 

Nguồn: Mxv