Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá đậu tương đang tiếp tục đà hồi phục từ phiên tăng mạnh trước đó. Sau khi đóng cửa với nến Doji cho thấy lực mua và bán đang dần cân bằng trở lại, giá đậu tương đã hồi phục mạnh mẽ. Tuy nhiên, giá vẫn chưa thể bù đắp lại hoàn toàn mức giảm trong phiên đầu tuần này.

Kể từ sau 2 báo cáo quan trọng về nguồn cung tại Mỹ, đậu tương đã xác nhận bước vào xu hướng giảm mạnh, về mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin trước, diễn biến này hoàn toàn không bất ngờ và thậm chí còn mang tình chu kỳ. Nếu tương tự như kịch bản trong những năm trước, sau khi tạo đáy vào giai đoạn quý 2 hàng năm, đà giảm của đậu tương sẽ được thu hẹp dần. Trong bối cảnh thị trường vẫn chưa tiếp nhận thêm thông tin mới và còn đang chờ đợi, xem xét ảnh hưởng tiếp theo của thời tiết tại Mỹ lên mùa vụ đậu tương năm nay, thì giá đậu tương sẽ chịu tác động nhiều hơn bởi các yếu tố kỹ thuật. Lực bán tháo ồ ạt vừa qua đã khiến cho giá đạu tương bước vào vùng quá bán và xuất hiện tín hiệu đều chỉnh tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, theo chúng tôi, khả năng giá đậu tương hồi phục lên hẳn mức kháng cự tâm lí 1400 là rất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc, kháng cự ở vùng gapdown đầu tuần có thể sẽ đẩy giá suy yếu trở lại.

Trong tuần tới, USDA sẽ công bố báo cáo Cung – cầu tháng 7 và các số liệu dự đoán của thị trường đã được hãng tin Reuters tổng hợp lại. Với số liệu diện tích được duy trì từ báo cáo Acreage, báo cáo WASDE lần này theo chúng tôi sẽ không còn tạo ra nhiều bất ngờ hay biến động đối với thị trường đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv