Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/04, giá ngô đang tăng trở lại vùng 770 sau khi suy yếu nhẹ trong phiên hôm qua. Giá đã test lại nhiều lần vùng kháng cự này và với diễn biến giằng co vừa qua thay vì bị đẩy xuống sâu, cho thấy lực mua đang dần cân bằng. Trên biểu đồ kĩ thuật, ngô vẫn đang là mặt hàng nông sản duy nhất giữ được trong vùng đi ngang khi cả thị trường điều chỉnh. 

Hiện tại, thị trường đang ở trong giai đoạn giá bị ảnh hưởng bởi các thông tin từ nhiều phía do mùa vụ ở Mỹ và Nam Mỹ đều vẫn chịu rủi ro về thời tiết. Vào thời điểm này năm ngoái, giá ngô cũng bước vào một đợt tăng giá mạnh do tác động của La Nina đến ngô vụ 2 của Brazil và hạn hán bắt đầu ở Mỹ. Năm nay, dự báo cho thấy ảnh hưởng của thời tiết ở Brazil sẽ không nghiêm trọng như năm ngoái nhưng triển vọng mùa vụ ở Mỹ vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn đối với thị trường. Dự báo cho thấy khô hạn năm nay vẫn sẽ xảy ra và các khu vực chịu ảnh hưởng hiện tại đang tập trung ở các khu vực sản xuất ngô chính là đồng bằng và trung tâm. Trong bối cảnh giá phân bón vẫn đang ở mức cao thì không chỉ số liệu diện tích mà chất lượng cây trồng hay năng suất năm nay cũng sẽ là yếu tố “bullish” tiềm ẩn đối với giá.

Trong khi đó, cuộc chiến ở Biển Đen mặc dù không còn ảnh hưởng mạnh tới ngô như lúa mì trong vài tuần vừa qua nhưng cũng là một yếu tố cần lưu ý do tác động vẫn còn có thể kéo dài cho tới niên vụ sau. Nông dân Ukraine đang bước vào giai đoạn gieo trồng nhưng diện tích và sản lượng dự kiến đều bị cắt giảm mạnh so với năm ngoái. Chính vì thế nên nếu như không xuất hiện thêm yếu tố bất ngờ thì giá ngô có khả năng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong trung hạn. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv