Thị trường đồng đang phải hứng chịu áp lực kép giữa các yếu tố vĩ mô về tăng trưởng và triển vọng về nhu cầu tiêu thụ có khả năng suy yếu tại Trung Quốc. Điều này sẽ khó có thể cho giá đồng đà tăng bền vững trong ngắn hạn.

Về phía các yếu tố vĩ mô, trước những động thái thắt chặt của Ngân hàng Trung ương (ECB), tâm lý các nhà đầu tư sẽ hướng tới các hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhất là khi dữ liệu về CPI được công bố vào tối nay. Theo các chuyên gia đánh giá, nhiều khả năng chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tại Mỹ sẽ tăng cao hơn so với hồi tháng 4, khi mà giá năng lượng tăng lên do căng thẳng tại khu vực Biển Đen leo thang và nhu cầu tiêu thụ dần ổn định trên thế giới.

Khác với ECB, Fed dường như cho thấy các động thái quyết liệt hơn trong việc kiềm chế lạm phát, và cũng đã có kế hoạch sớm hơn trong khi thị trường lao động vẫn đang tương đối chặt chẽ. Ngoài mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 6 và tháng 7 sắp tới, công cụ Fed Watch đang cho thấy có tới hơn 60% nhận định cho rằng Fed sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9. Một loạt các động thái thắt chặt có thể tạo ra sức ép đối với thị trường kim loại khi lo ngại suy thoái gia tăng.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ về đồng được kỳ vọng phục hồi tại Trung Quốc đang vấp phải những rào cản do ảnh hưởng của dịch bệnh đe doạ quay trở lại, trong khi chính sách chống dịch không khoan nhượng vẫn được duy trì. Các nhà máy sản xuất xe điện vốn tiêu thụ một lượng đồng lớn mới chỉ khôi phục sản xuất ở khu vực phía nam tiếp tục đối diện với thách thức mới. Trong khi nguồn cung về đồng tại khu vực mỏ Las Bambas đang cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt khi một bộ phận cộng đồng địa phương cho phép mỏ đồng lớn thứ 9 trên thế giới quay lại hoạt động sau khi đóng cửa hơn 50 ngày. Thị trường đồng vẫn chưa thể tìm được một trợ lực tăng giá trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng có xu hướng rút chân lên sau khi gặp vùng kháng cự 4.35 USD/pound. RSI và MACD đều đang chưa cho thấy lực mua hay lực bán đang chiếm ưu thế rõ rệt hơn và giá đồng đang khá giằng co. Các nhà đầu tư nên đợi thêm thông tin lạm phát của Mỹ vào tối nay trước khi vào lệnh.Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng đang giảm gần về mức đáy 4.37 USD/pound trước đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên chờ đợi các dữ liệu kinh tế quan trọng về lãi suất và lạm phát được công bố trước khi mở vị thế mới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv