Mở cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3 cũng là ngày được thị trường mong chờ trong suốt giai đoạn vừa rồi, giá đậu tương đang giảm nhẹ trở lại sau phiên tăng mạnh hôm qua. Giá hiện tại đã quay trở lại vùng sideway đi ngang kể từ đầu tháng. Sau 2 báo cáo quan trọng được USDA công bố vào 23h tối nay, giá đậu tương nhiều khả năng sẽ hình thành 1 xu hướng biến động mới.

Báo cáo Prospective Plantings được kì vọng sẽ có những số liệu ảnh hưởng mạnh tới giá đậu tương trong phiên tối nay. Trong báo cáo năm ngoái, đậu tương đã đóng cửa ở mức kịch trần khi diện tích gieo trồng thấp hơn so với kì vọng của thị trường mặc dù vẫn tăng 5% so với niên vụ trước. Hãng tin Reuters đã tổng hợp dự đoán trước báo cáo tối nay, trong đó diện tích gieo trồng đậu tương được cho là sẽ tăng lên mức 88.7 từ mức 87.2 triệu mẫu trong năm ngoái. Có thể thấy bối cảnh hiện tại đang khá tương đồng so với năm ngoái khi các số liệu dự đoán đều cao hơn. Tuy nhiên, theo chúng tôi, báo cáo tối nay sẽ tiềm ẩn nhiều tác động “bearish” hơn và khả năng giá tăng mạnh như năm ngoái là khá thấp. Mặc dù mức giá đậu tương đang khá hấp dẫn sau đợt tăng từ cuối năm ngoái cho tới nay cùng với việc chi phí phân bón tăng cao khiến nông dân hạn chế gieo trồng ngô, mức tăng diện tích lại được dự báo không quá lớn như năm ngoái. Điều này sẽ hạn chế khả năng số liệu thấp hơn nhiều so với kì vọng của thị trường như báo cáo trước.

Ngoài ra, mặc dù được dự đoán sẽ không ảnh hưởng như Triển vọng gieo trồng nhưng báo cáo Tồn kho quý cũng có thể phần nào tạo áp lực lên giá. Tốc độ xuất khẩu đậu tương trong tháng 12 và tháng 1 thấp hơn 25% so với năm ngoái có thể khiến cho tồn kho tăng lên đáng kể. Hiện tại, con số dự đoán đang ở mức 1.9 tỷ giạ, so với mức 1.6 tỷ giạ trong cùng kì niên vụ trước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv