Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/10, giá ngô đang tiếp tục đà giảm nhẹ từ phiên hôm qua. Tuy nhiên, mức giảm cũng không quá đáng kể do các yếu tố cơ bản vẫn đang thiên về hỗ trợ đối với giá. Bên cạnh đó, tâm lí chờ đợi trước báo cáo Cung – cầu được phát hành vào 23h tối nay cũng có thể sẽ khiến diễn biến giằng co nhẹ này kéo dài cho tới phiên tối. 

Mặc dù sản lượng ngô trong báo cáo này vẫn được dự báo sụt giảm do năng suất ảnh hưởng sau giai đoạn hạn hán trước đó nhưng theo đánh giá của chúng tôi, tác động “bullish” từ báo cáo này sẽ không quá đáng kể. Thứ nhất, trong báo cáo trước USDA đã điều chỉnh mạnh mức năng suất ngô, trong khi 1 tháng vừa qua chất lượng ngô gần như không sụt giảm đáng kể do cây trồng đã bước vào giai đoạn trưởng thành nên tác động từ thời tiết cũng giảm dần. Tính đến tuần này, tiến độ thu hoạch ngô đã vượt mức trung bình 5 năm trước. Chất lượng cây trồng cũng ghi nhận cải thiện nhẹ nên khả năng USDA tiếp tục hạ dự báo năng suất ngô là khá thấp. Dự đoán tồn kho ngô cuối niên vụ 22/23 sẽ thấp hơn 95 triệu giạ so với báo cáo tháng 9. Tuy nhiên, trong báo cáo Tồn kho ngũ cốc hàng quý phát hành vào ngày 30/09 vừa rồi, USDA đã chốt tồn kho cuối niên vụ 21/22 ở mức thấp hơn tới 148 triệu giạ. Con số này đồng nghĩa với việc mặc dù nguồn cung được cho là sẽ thắt chặt nhưng nhu cầu thậm chí còn giảm mạnh hơn. Có khả năng cả nhu cầu sản xuất ethanol và xuất khẩu đều bị cắt giảm vì các số liệu trong báo cáo hàng tuần đầu niên vụ 22/23 đều cho thấy tốc độ tiêu thụ ngô đang khởi đầu chậm lại. Chính vì thế, các số liệu về mùa vụ của Mỹ trong báo cáo này nhiều khả năng sẽ tạo áp lực lên giá.

Trong khi đó, các ước tính của Nam Mỹ không có khả năng sẽ vẫn duy trì vì việc gieo trồng mới chỉ bắt đầu. CONAB đã dự báo vụ ngô 22/23 của Brazil ở mức 126.9 triệu tấn và cao hơn một chút so với ước tính 126 triệu tấn của USDA. Các ước tính của Ukraine cũng sẽ là mối quan tâm của thị trường trong báo cáo này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv