Hiệp hội Công nghiệp Kim loại Màu Trung Quốc (CNIA) đã tổ chức một cuộc họp các nhà máy luyện nhôm hàng đầu của đất nước để giải quyết "sự gia tăng phi lý" trong giá nhôm, đạt mức cao nhất trong 13 năm ở Thượng Hải .
Giá nhôm trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải đã tăng tới 4,2% lên 21.550 CNY (tương đương 3.332 USD), cao nhất kể từ tháng 8/2008, do sản xuất ở các khu vực luyện kim quan trọng của Trung Quốc bị hạn chế - thường nhằm giảm bớt căng thẳng cho lưới điện - làm dấy lên lo ngại nguồn cung khan hiếm.

Các công ty sẽ tiếp tục đảm bảo nguồn cung và ổn định kỳ vọng của thị trường.

10 công ty tham gia cuộc họp video CNIA bao gồm công ty nhà nước Aluminum Corp of China Ltd 601600.SS, hay Chalco và nhà sản xuất khu vực tư nhân hàng đầu China Hongqiao Group 1378.HK, theo một tuyên bố của CNIA được công bố bởi chi nhánh nghiên cứu của họ, Antaike.
Các bên tham gia đồng ý rằng "không có khoảng cách rõ ràng" giữa cung và cầu trong mùa giảm giá nhôm quý III và họ sẽ cố gắng đối phó với chi phí gia tăng bằng cách nâng cao hiệu quả, bên cạnh đó cuộc họp cũng nhằm ngăn chặn đầu cơ giá cả.
Giá nhôm Thượng Hải tăng hơn 36% tính đến thời điểm hiện tại ngay cả khi Trung Quốc tiếp tục tung ra dự trữ kim loại chiến lược hiếm hoi - một trong những biện pháp mà nước này đang thực hiện để cố gắng chế ngự giá hàng hóa cao và giảm bớt áp lực lên các nhà sản xuất.
CNIA cho biết trong cuộc họp, các bên tham gia nhất trí rằng việc giữ giá nhôm "trong phạm vi hợp lý có lợi cho sự ổn định và phát triển lâu dài của ngành
"Chúng tôi sẽ ... đi đầu trong việc duy trì trật tự giá cả thị trường hàng hóa và tạo ra một hệ sinh thái ngành tốt,"

Nguồn: VITIC/Reuters