Giá đồng giảm 1.4% về 4.35 USD/pound ngay trong phiên giao dịch đầu tuần. Thị trường đang hình thành biên độ đi ngang rõ rệt trong ngắn hạn từ 4.31 – 4.5 USD/pound.

So với hai lần gần nhất khi giá tăng lên mức 4.5 USD, lực mua trong thời gian gần đây mạnh hơn hẳn khi giá vẫn chưa bị lực bán đẩy về khu vực 4.1 USD. Nguồn cung ổn định cùng với các chính sách kiểm soát dịch gắt gao gây gián đoạn các hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang là yếu tố kìm hãm đà tăng của giá đồng.

Tuy nhiên, cuối năm nay đại hội đảng Trung Quốc sẽ diễn ra nên các nhà chức trách đang tìm mọi cách để “ổn định nền kinh tế” nếu không muốn nói là “vực dậy nền kinh tế”, bởi triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy yếu của thị trường nhà ở.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) không ngừng tung ra các gói kích thích và các chương trình nới lỏng bằng cách bơm thêm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế, tuy nhiên, mức thanh khoản này là chưa đủ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mới đây, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết sẽ đẩy mạnh đầu tư vào hơn 100 dự án trọng điểm quốc gia để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv