Triển vọng tiêu thụ đồng gia tăng tại Trung Quốc đã đẩy giá đồng liên tục tạo đỉnh mới trong hai phiên liên tiếp. Tuy nhiên đà tăng đã chững lại vào hôm qua và dự báo giá đồng sẽ tiếp tục giảm trong cả phiên hôm nay ngày 19/01.

Nền kinh tế Mỹ suy yếu làm dấy lên mối lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế trong bối cảnh lãi suất cao. Các số liệu doanh số bán lẻ và sản lượng sản xuất tháng 12 của Mỹ đều đạt mức suy giảm mạnh so với ước tính và cả tháng 11, cho thấy nền kinh tế đang gặp áp lực nhất định do chi phí đi vay cao hơn. Trong khi đó, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang mỹ (Fed) lại cho thấy động thái cứng rắn khi cho rằng lãi suất cần vượt qua 5% để kiềm chế lạm phát. Do đó, lo ngại nền kinh tế suy yếu cùng với mức lãi suất tăng cao có thể thúc đẩy đồng USD tăng, gây áp lực tới giá đồng. Đồng thời, với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, bức tranh kinh tế suy yếu có thể khiến lực mua đồng giảm, giá đồng tiếp tục giảm trong phiên hôm nay.

Về phía Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu, người bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có thể khiến hoạt động sản xuất tại nhiều nhà máy tại đây bị đình trệ, khiến nhu cầu tiêu thụ đồng giảm. Trung Quốc có 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, kéo dài từ ngày 21 đến 27 tháng 01, nhiều công nhân thậm chí không có kế hoạch trở lại làm việc cho đến sau ngày 05/02, ngày diễn ra Lễ hội đèn lồng truyền thống. Theo Bloomberg, tại tỉnh trung tâm sản xuất Chiết Giang, các nhà máy đã ngừng sản xuất sớm hơn bình thường từ một đến hai tuần.

Hơn nữa, theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin vào cuối ngày thứ Tư, chủ tịch Tập Cận Bình nói trong một cuộc gọi video rằng đợt bùng phát Covid-19 hiện tại rất dữ dội và Trung Quốc vẫn sẽ phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn hơn trong cuộc chiến chống Covid. Cuộc gọi video là bất thường vì ông Tập đã trực tiếp đến thăm các vùng nông thôn trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012. Lo ngại dịch Covid gia tăng mạnh trong giai đoạn nghỉ Tết cùng với hoạt động sản xuất đình trệ sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ đồng, có thể khiến giá đồng giảm trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hoá VIệt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv