Công ty khai thác quặng sắt Vale đang cân nhắc việc sử dụng tàu theo phương pháp điều khiển từ xa ở khu vực gần một con đập chứa chất thải mà chính quyền Brazil cho rằng có nguy cơ sẽ sập. Theo một nguồn tin giấu tên, Vale sẽ mất khoảng 60 ngày để thực hiện kế hoạch này.

Nhà sản xuất quặng sắt lớn thứ 2 trên thế giới đã phải vật lộn với bụi phóng xạ từ hai vụ sập đập trong vòng 6 năm trở lại đây, đồng thời phải chi hàng tỷ USD tiền bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Các thảm họa này cũng khiến cho sản lượng quặng sắt của công ty sụt giảm.

Các nhà chức trách ở bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil đã hạn chế lưu thông gần đập Xingu và cho biết có khả năng cao đập này sẽ vỡ. Cư dân đã được sơ tán tuy nhiên các công nhân vẫn làm việc ở khu vực này, khiến cho các quan chức lao động phải can thiệp vào tháng trước.

Theo Marcos Henrique da Silva Jr., người đã tham gia vào việc kiểm tra đập, việc sử dụng tàu điều khiển từ xa sẽ là một cách tốt để giải quyết vấn đề và nhấn mạnh rằng bảo toàn tính mạng cho người lao động là ưu tiên hàng đầu. Mặc dù sẽ tốn kém hơn nhưng giải pháp này sẽ khiến cho hoạt động sản xuất của công ty gặp ít ảnh hưởng hơn trong dài hạn vì các lô hàng quặng sắt sẽ không bị trì hoãn.

Hiện nay, Vale đã tạm dừng vận chuyển qua đường sắt đến một nhà máy gần khu vực này, khiến cho sản lượng sụt giảm khoảng 33,000 tấn/ngày. Một số điểm tiếp cận mỏ Algeria gần đó cũng bị đóng cửa, ảnh hưởng khoảng 7,500 tấn quặng sắt mỗi ngày.

 

Nguồn: mxvnews.com