Tin tức chính tác động tới vụ ngô Brazil 2020/21 là việc Conab hạ dự báo 10 triệu tấn ngô họ xuống mức 96.3 triệu. Lý do cho động thái này là thời tiết khô hạn trên khắp miền trung và miền nam Brazil trong vài tháng qua và sương giá tại miền Tây Parana. Họ cảnh báo rằng dự báo có thể tiếp tục suy giảm nếu có thêm bất kỳ đợt sương giá nào ở Parana hay Mato Grosso do Sul trước tháng 6. Dự báo của Conab hiện tại đang thấp hơn 2.0 triệu tấn so với dự báo 98.5 triệu tấn của USDA.

Sau đây là tình hình cụ thể của ngô vụ 2 tại một số bang sản xuất chính:

Tại Mato Grosso: Năng suất ban đầu của ngô vụ 2 có thể sẽ nhanh chóng thay đổi do lượng mưa bất thường những tháng gần đây. Tại những đô thị tại Nova Mutum nằm ở miền Trung Nam, thời tiết khô hạn tiếp tục gây áp lực lên năng suất. Năng suất tốt nhất được kỳ vọng ở vùng Tây Bắc và năng suất thấp nhất dự báo ở phía Nam và phía Đông của bang. Năng suất ngô vụ 2 ước đạt 75 bao/ ha, giảm 30% so với mức thông thường là 110 – 115 bao/ha.

Tại Parana: Theo Ban kinh tế nông nghiệp của Brazil – Deral, chất lượng ngô tại đây đang được đánh giá 32% tồi, 46% trung bình và 22% tốt. Trong số ngô được trồng tại bang này, 4% trong giai đoạn phát triển sinh dưỡng, 25% thụ phấn, 61% tạo hạt, 10% trưởng thành và 1% được thu hoạch. Ngô vụ 2 ở Parana đã phải chịu thời tiết khô hạn trong gần như toàn bộ mùa sinh trưởng. Những trận mưa gần đây đến quá muộn để cây trồng phục hồi và một đợt sương giá vào cuối tháng 5 đã gây thêm thiệt hại. Sản lượng ngô của bang có thể sẽ xuống thấp nhất trong hơn mười năm.

Chiến dịch “Soybean Free” ở Parana sẽ bắt đầu từ 10/06 tới 10/09. Trong thời gian này bang sẽ không cho phép trồng cây đậu nành. 13 bang của Brazil đã áp dụng chương trình "Soybean Free" như một cách để giảm sự lây lan của bệnh gỉ sắt đậu tương từ mùa vụ này sang mùa vụ khác. Ngày trồng đậu tương và thời hạn "Soybean Free" ở một số bang có thể được điều chỉnh do các quy định mới do Bộ Nông nghiệp công bố.

Tại Mato Grosso do Sul: Tại đô thị Douradina ở miền nam Mato Grosso do Sul, ngô vụ 2 chỉ nhận được lượng mưa 50 mm trong suốt mùa sinh trưởng. Theo Chủ tịch Hiệp hội Nông thôn Douradina, nông dân trong khu vực đã dự kiến thu hoạch hơn 100 bao/ha tương tự như năm ngoái, nhưng hạn hán đã làm giảm năng suất từ 70% trở lên với nhiều ruộng không thu hoạch được. Thật không may, một số nông dân đã ký hợp đồng kỳ hạn sẽ không sản xuất đủ ngô để hoàn thành hợp đồng. Họ sẽ buộc phải đàm phán lại hợp đồng với các công ty ngũ cốc với mức thiệt hại đáng kể. 

Nguồn: mxvnews.com