Các nhà sản xuất thịt lợn và gia cầm ở miền nam Brazil đã có tỷ suất lợi nhuận âm trong những tháng gần đây do giá ngô cao kỷ lục. Một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã bắt đầu nhập khẩu ngô từ Paraguay và Argentina để duy trì hoạt động của họ. Họ cũng đã kiến ​​nghị chính phủ cho phép ngô biến đổi gen từ Hoa Kỳ được nhập khẩu vào Brazil. Đáp lại, chính phủ Brazil gần đây đã thông báo rằng Ủy ban Kỹ thuật An toàn Sinh học Quốc gia (CTNBio) đã chấp thuận việc nhập khẩu ngô biến đổi gen từ Hoa Kỳ vào Brazil.

Việc Brazil có nhập khẩu ngô từ Mỹ hay không chỉ còn phụ thuộc vào giá cả. Theo nhà phân tích từ Agrinvest, giá ngô nhập khẩu từ Mỹ đến thành phố Chapeco – trung tâm sản xuất heo hơi của Brazil ở phía tây Santa Catarina với giá khoảng 9.40 USD/giạ. Trong khi đó giá ngô nhập khẩu từ Argentina tới cùng địa điểm chỉ mất 7.64 USD/giạ. Giá ngô nội địa ở Chapeco là 7.21 USD/giạ. Với giá hiện tại, nhập khẩu ngô từ Hoa Kỳ vào miền nam Brazil sẽ không phải là một lựa chọn khả thi.

Ngoài ra, nông dân Brazil đang bắt đầu thu hoạch ngô vụ 2, chiếm 3/4 tổng sản lượng ngô của Brazil. Áp lực thu hoạch trong vài tháng tới có thể khiến giá ngô trong nước giảm xuống và nhập khẩu của Mỹ thậm chí còn kém khả thi hơn.

Nguồn: mxvnews.com