Mở cửa phiên giao dịch ngày 15/03, giá đậu tương tiếp nối đà hồi phục và diễn biến theo xu hướng chung của nhóm nông sản. Tuy nhiên, mức tăng vẫn đang bị hạn chế ở vùng kháng cự tâm lí 1500. Xét trong biểu đồ kĩ thuật, giá đậu tương vẫn đang duy trì xu hướng sideway từ đầu năm cho tới nay với khoảng biến động 1480 – 1540. Hiện tại, giá đậu tương đang ở trong nhịp giảm hướng xuống vùng chặn dưới nên việc thị trường phản ứng, giá đang hồi phục khi tiến gần với vùng đã từng đẩy giá bật lên 3 lần trong hơn 4 tháng qua là không phải là diễn biến bất ngờ. Tuy nhiên, theo chúng tôi, với bối cảnh chuyển giao sự chú ý về nguồn cung từ Nam Mỹ sang mùa vụ ở Mỹ cùng với kỳ vọng về tình hình thời tiết tích cực hơn ở Argentina thì khả năng giá đang thiên về xu hướng giảm trong trung hạn.

Trong báo cáo tuần này, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này sẽ xuất khẩu 14.84 triệu tấn đậu tương trong tháng 03, cao hơn so với mức 14.66 triệu tấn ước tính tuần trước. Mặc dù kể từ cuối năm ngoái, xuất khẩu ngô từ Brazil sang Trung Quốc đã tăng mạnh nhưng kể từ tháng 2, việc vận chuyển đậu tương đang được nông dân ưu tiên hơn. Tháng trước, tổng xuất khẩu ngô của Brazil cũng giảm hơn 60% so với tháng 01 xuống còn 2.275 triệu tấn, do các nhà xuất khẩu tập trung vận chuyển đậu tương vụ mới của Brazil cho khách hàng nước ngoài. Điều này cho thấy rằng nguồn cung đậu tương tư Brazil đang được đẩy mạnh ra thị trường quốc tế và đây sẽ là yếu tố tạo áp lực cạnh tranh đối với đậu tương CBOT.

Về triển vọng mùa vụ sắp được gieo trồng của Mỹ, sau diễn đàn Ag Outlook do USDA tổ chức cuối tháng 2 vừa qua, dự báo diện tích đậu tương năm nay được cho là sẽ không thay đổi so với mức 87.5 triệu mẫu. Tuy nhiên, con số này được đưa ra dựa trên các mô hình định tính nên có thể sẽ không sát với thực tế mà đây chỉ là căn cứ cho báo cáo Prospective Plantings cuối tháng 3 này.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv