Công đoàn đại diện cho nhân viên cho biết lịch trình làm việc mà tập đoàn BHP đã áp dụng đối với các nhân viên lái tàu tại các cơ sở khai thác quặng sắt ở Tây Australia là quá khắc nghiệt và sẽ gây tổn hại tới sức khỏe tinh thần của họ.

Các công ty khai thác của Australia đã phải chịu nhiều áp lực trong việc vận chuyển nhiều quặng sắt nhất có thể vì giá đang ở gần mức cao kỷ lục. Vào đầu tháng này, cơ sở South Flank với trị giá 3.6 tỷ USD của BHP đã bắt đầu hoạt động sản xuất.

Công ty khai thác lớn nhất thế giới nói với các tài xế xe lửa rằng họ sẽ được yêu cầu làm việc trong 2 tuần và nghỉ 1 tuần, thay vì làm việc 2 tuần và nghỉ 2 tuần như mọi khi. Các công nhân mỏ thường sống ở các thành phố khác và bay đến các địa điểm khai thác mỏ ở xa (FIFO) – 1 lộ trình đi làm có thể mất vài giờ đến 1 ngày.

Tuy nhiên lịch trình làm việc này khiến cho họ phải trả giá đắt, các vấn đề về sức khỏe tinh thần không được BHP xử lý tốt. BHP cho biết lịch làm việc này sẽ là bắt buộc trong 2 đợt kéo dài 3 tháng trong khoảng thời gian từ nay đến ít nhất là tháng 08/2022.

Nguồn: mxvnews.com