Lúa mì dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản trong phiên sáng nay khi ghi nhận mức hồi phục gần 1%. Thị trường không xuất hiện quá nhiều thông tin mới đáng chú ý mà giá chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các mức kĩ thuật quan trọng. Xu hướng giảm với cấu trúc giá các vùng đáy thấp hơn được thiết lập vẫn đang được duy trì khi bối cảnh nguồn cung đang dần nới lỏng. Theo hãng tư vấn SovEcon, xuất khẩu lúa mì của Nga dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên mức kỷ lục 21.3 triệu tấn trong nửa đầu năm 2023. Mặc dù lực mua được đẩy mạnh ngay trong phiên sáng nay nhưng chúng tôi cho rằng đà tăng sẽ khó duy trì cho tới hết phiên tối mà có thể sẽ bị hạn chế ở vùng kháng cự 765.

Theo báo cáo Crop Progess - State Stories được USDA phát hành hàng tháng, tình trạng lúa mì vụ đông ở Mỹ mặc dù không nhận được lượng độ ẩm phù hợp nhưng cũng không gặp phải quá nhiều rủi ro đáng kể. Tại Kansas, bang sản xuất khoảng 27% sản lượng lúa mì vụ đông, tính tới hết tuần kết thúc ngày 01/01/2023, độ ẩm đất được đánh giá chủ yếu là thấp/rất thấp và chỉ có một số ít diện tích lúa mì của Kansas có độ ẩm đất vừa đủ hoặc dư thừa. Về chất lượng, lúa mì tại bang được đánh giá 19% tốt-tuyệt vời, 32% trung bình và 49% kém-rất kém.

Trong khi đó, ở những khu vực khác như Colorado, Montana, các trận bão tuyết mạnh đã giúp bao phủ lên cây trồng và hạn chế ác động tiêu cực từ thời tiết lạnh giá gây nên tình trạng “winter kill” đối với lúa mì. Điều kiện cây trồng ở Kansas xấu đi trong tháng 12 được bù đắp bởi sự cải thiện ở những khu vực khác. Ngoài ra, với lượng mưa cao hơn bình thường trong dự báo cho Plains trong hai tuần tới, thị tường kỳ vọng rằng chất lượng mùa vụ sẽ trở nên khả quan hơn. Chính vì thế nên báo cáo này cảng củng cố cho triển vọng lạc quan hơn đối với nguồn cung lúa mì toàn cầu, bên cạnh mùa vụ thuận lợi đang diễn ra của Nga.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv