Đóng cửa tuần trước, chỉ số hàng hóa MXV - Index tăng 2,4% lên mức 3.074 điểm. Việc chỉ số này đóng cửa ở cao trên mức 3.000 điểm đã phần nào phản ánh được xu hướng tăng của giá hàng hóa nguyên liệu trên thế giới trong thời gian gần đây. Mặc dù mức tăng lớn nhất trong tuần đến từ các nhóm năng lượng, nhưng các diễn biến trên thị trường kim loại cũng rất đáng chú ý và đã thu hút được dòng tiền lớn của giới đầu tư trong nước. Giá trị giao dịch của 10 mặt hàng kim loại đang liên thông với thế giới trong tuần qua đạt trung bình gần 500 tỷ đồng mỗi phiên, chiếm gần 15% tổng giá trị giao dịch toàn Sở.

Không có mức tăng lớn giống như Kẽm hay Niken, nhưng Giá Bạc trên sở COMEX đã trải qua một tuần giao dịch rất quan trọng, khi có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, sau chuỗi 4 tuần giảm trước đó và đã có thời điểm giá Bạc xuống mức thấp nhất kể từ tháng 07/2020. Cụ thể, hợp đồng Bạc kỳ hạn tháng 7 tăng 1,9% lên mức 22,1 USD/ounce. Giá Bạch kim trên sở NYMEX cũng tăng 0,2% lên 943 USD/ounce.

Việc đồng Dollar Mỹ liên tục suy yếu, cùng những lo ngại về hệ lụy của nền kinh tế sau các quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đang giúp vai trò trú ẩn an toàn của nhóm Kim loại quý được đề cao. Chỉ số Dollar Index, chỉ số thể hiện sức mạnh của đồng Dollar đã tăng 1,4% trong tuần qua, xuống mức 101,67 điểm, mức thấp nhất trong vòng 1 tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng liên tục hạ nhiệt kể từ đầu tháng 5, và cũng đang là thông tin hỗ trợ giá kim loại quý trong thời gian qua.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, kế hoạch dỡ bỏ các lệnh phong tỏa đã khiến tâm lý thị trường khởi sắc hơn, kỳ vọng vào nhu cầu sản xuất công nghiệp sẽ sớm tăng trưởng trở lại. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, Bạc và Bạch kim là các nguyên liệu quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp, năng lượng xanh, nên việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mở cửa trở lại sẽ có tác động tích cực đến giá các mặt hàng này trong trung và dài hạn.

Các mặt hàng quan trọng khác như Đồng, cũng sẽ được hưởng lợi từ thông tin này. Giá đồng trên sở COMEX tăng 0,7% trong tuần, lên mức 9.494 USD/tấn và giá đồng trên sở LME cũng tăng 0,4% lên 9.459 USD/tấn. Các mặt hàng dùng nhiều trong công nghiệp xanh như kẽm và niken cũng đang tăng mạnh hơn so với các nguyên liệu kim loại cơ bản truyền thống.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv