Tuần vừa qua chứng kiến những mức tăng rất mạnh ở các mặt hàng nguyên liệu chủ chốt, giúp chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng gần 4,3% lên 3.066 điểm, mức cao nhất của chỉ số này trong vòng 5 tuần. Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở đạt 4.500 tỷ đồng trong tuần qua, tăng 8% so với tuần trước đó, khi dòng tiền tiếp tục đẩy mạnh vào các thị trường đang có diễn biến sôi động. Trong đó, nhóm giá trị giao dịch nhóm kim loại tăng hơn 30%.

Các mặt hàng kim loại quý như bạc và bạch kim hiện đang có đà tăng rất tốt, đều tăng 5 trên 6 phiên giao dịch gần nhất. Cụ thể, giá bạc trên Sở COMEX đóng cửa tuần tăng 3,5% lên 24,7 USD/ounce và giá bạch kim tăng 1,9% lên 994 USD/ounce. Vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý đang được đề cao hơn khi các lo ngại về lạm phát có thể làm giảm triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, lộ trình tăng lãi suất của Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cần nhiều thời gian để thực sự tác động lên nền kinh tế và điều này có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ giá của nhóm kim loại quý này.

Còn đối với nhóm các mặt hàng kim loại cơ bản, thị trường đang có dấu hiệu giằng co bởi có nhiều thông tin trái chiều trong tuần qua. Giá đồng trên Sở COMEX giằng co và đóng cửa tuần giảm không đáng kể, chốt ở mức 10.413 USD/tấn. Quặng sắt cũng giảm nhẹ 0,43%, xuống 154,4 USD/tấn.

Xét về nguồn yếu tố nguồn cung, tồn kho đồng trên Sở LME đã vượt mức 100.000 tấn, cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Trên Sở COMEX, tồn kho mặt hàng này đang rất nhiều khả năng tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm. Đây là yếu tố gây áp lực rất lớn lên giá đồng trong tuần qua.

Trong khi đó, nhu cầu xuất nhập khẩu đồng cũng giảm do gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Cục Hải quan Trung Quốc mới đây cho biết nhập khẩu đồng chưa gia công tháng 3 của nước này chỉ đạt 504.000 tấn, giảm tháng thứ 3 liên tiếp và thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm trước đó.

Nhìn chung, giá đồng và quặng sắt có sự giằng co nhưng vẫn neo ở mức giá tương đối cao. Điều này sẽ gây áp lực lên ngành sản xuất thép thế giới khi quặng sắt là nguyên liệu đầu vào quan trọng. Mới đây, nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản đã cảnh báo về các đợt tăng giá mạnh sẽ liên tiếp diễn ra trong năm nay.

Giá thế kim loại thế giới chưa có dấu hiệu thực sự hạ nhiệt đã tiếp tục gây sức ép lên giá nguyên liệu thô nội địa. Theo ghi nhận, giá thép xây dựng liên tục tăng cao từ đầu năm và dao động quanh mức 19 triệu đồng/tấn, gây khó khăn cho ngành luyện kim trong nước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv