Trong tuần mà thị trường liên tiếp gặp những áp lực kéo dài đà giảm, nhóm Nông sản bất ngờ đi riêng một xu hướng với mức tăng mạnh của hầu hết các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago. Chỉ số MXV- Index Nông sản có tới 4 phiên tăng liên tiếp, lên mức 2.179 điểm. Giá trị giao dịch trung bình của nhóm cũng tăng gần 10%, đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Việc lúa mì thường xuyên là mặt hàng có mức biến động mạnh nhất thị trường nông sản vốn đã rất quen thuộc với nhà đầu tư kể từ đầu năm đến nay. Chốt tuần vừa qua, giá lúa mì Kansas tiếp tục bứt phá hơn 9,5%, lên mức 471 USD/tấn và giá lúa mì Chicago cũng đã tăng vọt đến 6,22% lên 432,66 USD/tấn, đạt cao nhất trong vòng 2 tháng. Lúa mì đã liên tiếp đón nhận các thông tin tiêu cực về nguồn cung toàn cầu, hỗ trợ trực tiếp cho mức tăng rất ấn tượng kể trên.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), trong tuần này, giá lúa mì có khả năng cao sẽ tiếp tục suy trì đà tăng khi mà vừa mới đây, Ấn Độ đã chính thức ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì trước bối cảnh an ninh lượng thực bị đe doạ, do đợt nắng nóng kỷ lục đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với sản lượng mặt hàng này.

Thông tin trên khiến lo ngại về nguồn cung thế giới trở nên trầm trọng hơn và được dự báo sẽ tác động rất mạnh đến giá lúa mì trên Sở Chicago khi mà thị trường vẫn đang kỳ vọng nguồn cung của Ấn Độ có thể bù đắp phần thiếu hụt tại khu vực biển Đen.

Kịch bản này gợi nhắc đến diễn biến giá dầu cọ vào cuối tháng 04 với chuỗi tăng mạnh liên tiếp nhiều phiên và xác lập đỉnh mới cao nhất mọi thời đại ngay sau thông tin Indonesia chính thức cấm xuất khẩu dầu cọ. MXV nhận định, đà tăng của lúa mì chỉ có thể chậm lại khi Ấn Độ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu và sản lượng từ các nước sản xuất quan trọng tăng trở lại.

Bên cạnh lúa mì, giá đậu tương cũng đã tăng hơn 1,5% lên sát mốc 605 USD/tấn, dầu đậu tương tăng đến gần 3,6%, đóng cửa tuần ở mức hơn 1.847 USD/tấn. Trong khi đó, khô đậu tương lại là 1 trong 2 mặt hàng hiếm hoi giảm giá, với mức giảm 1,04% xuống 451,17 USD/tấn. Mặt hàng này đã trải qua đến 5 phiên giảm liên tiếp mới có 1 phiên hồi phục mạnh.

Theo báo cáo mới nhất từ Brazil, dự báo xuất khẩu đậu tương niên vụ 22/23 nước này sẽ đạt mức 74,5 triệu tấn, thấp hơn mức 78 triệu tấn trong báo cáo trước đó và cũng thấp hơn dự báo xuất khẩu niên vụ 21/22 từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Cùng với đó, những bất lợi về thời tiết đối với mùa vụ đậu tương ở cả Brazil và Argentina đã hỗ trợ giá bật tăng trong tuần.

Giá hàng hoá nguyên liệu không ngừng tăng mạnh gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất TĂCN. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, luỹ kế nhập khẩu lúa mì và đậu tương trong 4 tháng đầu năm của nước ta đều ghi nhận các mức giảm nhẹ về lượng nhưng tăng rất mạnh về kim ngạch do giá nhập khẩu neo cao. Cụ thể, nhập khẩu lúa mì từ 01/01 đến hết ngày 30/4 đạt 1,55 triệu tấn, trị giá 572 triệu USD, giảm 2,8% về lượng nhưng tăng đến 32,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv