Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán mạnh tiếp tục được gia tăng trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index giảm gần 0,6% xuống 2.429 điểm, bất chấp đà tăng của các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 3.300 tỷ đồng.

Sắc đỏ hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá năng lượng với 4 trên 5 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Đóng cửa, dầu thô WTI giảm 2,23% về 77,90 USD/thùng, và giá dầu thô Brent giảm 1,23% về 85,59 USD/thùng. Mặt hàng này chịu sức ép trong bối cảnh lo ngại nguồn cung đã phần nào được xoa dịu trước các số liệu xuất khẩu tích cực từ Nga. Thêm vào đó, áp lực từ đồng Dollar Mỹ cũng như những lo ngại chung về nền kinh tế toàn cầu càng củng cố hơn cho lực bán đối với các mặt hàng xăng dầu trong ngày hôm qua.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, thị trường nông sản là điểm sáng đáng chú ý với 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Cụ thể, nhóm đậu tương dẫn dắt xu hướng với mức tăng hơn 3,2% của khô đậu và đóng cửa ở mức giá cao nhất kể từ tháng 04 năm ngoái. Thời tiết hạn hán trên khắp Argentina khiến cho thị trường lo ngại về nguồn cung khô đậu trong thời gian tới. Hiện các dự báo cho thấy thời tiết khả năng tiếp tục thiếu mưa gây trở ngại cho các hoạt động sản xuất. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá dầu đậu tương được hỗ trợ và đóng cửa với mức tăng hơn 1%.

Cùng diễn biến với nhóm, giá đậu tương cũng được thúc đẩy và tăng hơn 1,7% lên trên 564 USD/tấn. Những thông tin tiêu cực về mùa vụ tại quốc gia cung ứng hàng đầu Brazil là yếu tố đã tạo hỗ trợ mạnh đến giá mặt hàng này.

Theo MXV, nông dân Brazil mới chỉ thu hoạch 4,4% diện tích đậu tương dự kiến trong niên vụ 2022/23, thấp hơn mức 11,3% của cùng kỳ năm ngoái và mức 6,2% trung bình 5 năm qua. Cùng với đó, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil cũng mới đạt 5,1% diện tích dự kiến, thấp hơn mức 11,4% vùng kỳ năm ngoái và mức 7,6% trung bình lịch sử. Hiện tiến độ mùa vụ vẫn đang khá chậm tại các bang sản xuất lớn nhất của nước này.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay tại Cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương Mỹ kỳ hạn giao tháng 03 năm nay tăng nhẹ, dao động quanh mức 16.000 -16.100 đồng/kg. Giá chào bán ngô trong quý I ở khoảng 8.900 đồng/kg.

Trong khi đó, giá thịt lợn hơi tương đối ổn định sau khi kỳ nghỉ Tết đã kết thúc. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi có điều chỉnh tăng nhẹ, giá lợn hơi toàn quốc duy trì quanh mức 51.000 – 54.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv