Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối giằng co trong ngày hôm qua sau ngày nghỉ lễ Giáng sinh. Mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, tuy nhiên, lực mua chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đóng cửa tăng 0,77% lên 2.450 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ở mức trên 4.200 tỷ đồng.

Dầu cọ Malaysia kỳ hạn tháng 02 trên Sở Bursa dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường với mức tăng vọt gần 7%, trước hỗ trợ từ lo ngại về nguồn cung dầu thực vật toàn cầu. Cụ thể, tồn kho dầu cọ ở 2 nước cung ứng lớn nhất là Malaysia và Indonesia đều được dự báo sẽ sụt giảm trong đầu năm 2023 sau khi xuất khẩu liên tục tăng trong năm nay.

Theo thống kê mới nhất, xuất khẩu của Malaysia tăng liên tiếp 4 tháng kể từ tháng 8 tới nay. Mới đây, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của nước này trong 25 ngày đầu tháng 12 đạt 1,12 triệu tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ tháng trước.

Điều này cũng đã thúc đẩy mạnh mẽ cho giá các mặt hàng dầu thực vật khác. Đóng cửa hôm qua, dầu đậu tương dẫn dắt xu hướng nhóm nông sản, với mức tăng gần 2,7% lên 1.463,65 USD/tấn.

Giá dầu đậu tương cũng được thúc đẩy do điều kiện thời tiết không thuận lợi tại Brazil. Mới đây, dự báo thời tiết mưa tại bang sản xuất đậu tương chính Mato Grosso đang gây ra lo ngại đến hiệu quả hoạt động thu hoạch tại đậu tương tại khu vực này.

Theo sau dầu đậu tương, giá ngô cũng đón nhận lực mua tích cực và chốt phiên ngày hôm qua tăng 1,28% lên 265,64 USD/tấn, cao nhất trong gần 2 tháng trở lại đây. Giá ngô nhận hỗ trợ trong bối cảnh xuất khẩu tại Ukraina trở nên khó khăn do xung đột quanh khu vực biển Đen vẫn chưa hạ nhiệt. Theo dự báo của APK – Inform, với việc hoạt động sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp và các cảng biển bị phong tỏa, xuất khẩu ngô niên vụ 22/23 của nước này sẽ giảm 39% xuống 25,7 triệu tấn. Thêm vào đó, trong báo cáo mới đây, Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Mỹ đã bán đơn hàng 177.500 tấn ngô cho Nhật Bản, thông tin này cũng giúp ngô duy trì đà tăng giá trong hôm qua.

Trên thị trường nội địa, giá nông sản được chào bán tại cảng Cái Lân chưa có thêm biến động kể từ ngày nghỉ lễ cuối tuần trước. Theo đó, khô đậu tương dao động trong khoảng 14.700 đồng/kg cho kỳ hạn giao các tháng đầu năm sau. Trong khi đó, giá ngô Mỹ cũng giữ ở mức 8.500 đồng/kg.

Cũng trong sáng nay, giá thịt lợn hơi cũng duy trì đà đi ngang trên cả nước, dao động trong khoảng 50.00 -54.000 đồng/kg. Theo MXV, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều đang có dấu hiệu bước vào một xu hướng tăng mới. Giai đoạn quý I hàng năm thường là thời điểm giá nông sản thế giới được hỗ trợ mạnh do lo ngại về yếu tố thời tiết ảnh hưởng tới nguồn cung. Do đó, các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước nên chuẩn bị kế hoạch mua hàng để đảm bảo nguồn nguyên liệu nhập khẩu và phòng ngừa rủi ro tăng giá trước khi bước vào năm 2023.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv