Thị trường hàng hoá diễn biến phân hoá và tương đối giằng co trong ngày hôm qua. Lực bán có phần chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng 0,36% lên 2.333 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.000 tỷ đồng, với dòng tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm năng lượng, chiếm hơn 30% tổng giá trị kể trên.

Nông sản là nhóm duy nhất chịu sức ép bán áp đảo trong ngày hôm qua. Chuỗi giảm mạnh liên tiếp đã đẩy các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago xuống những vùng giá thấp trong nhiều tháng. Cụ thể, đối với lúa mì, tính trong 9 phiên giao dịch gần đây nhất, mặt hàng này chỉ có duy nhất 1 phiên tăng giá. Mức giảm hơn 1,6% trong ngày hôm qua đã khiến lúa mì đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm. Giá ngô cũng đã ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng trở lại đây.

Nhu cầu nhập khẩu trên toàn cầu suy yếu đã tạo sức ép rất lớn lên giá các mặt hàng nông sản trong giai đoạn vừa qua. Theo báo cáo mới nhất được Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA phát hành vào tối qua, trong tuần vừa rồi, giao hàng ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ chỉ đạt 572,6 nghìn tấn, thấp hơn mức 623,7 nghìn tấn trong tuần trước và thậm chí chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, tổng luỹ kế xuất khẩu từ đầu niên vụ cho tới nay cũng chưa đạt tới 30% mức dự báo, chậm hơn nhiều so với mức 36% mức cùng kỳ trong niên vụ 21/22.

Và mới đây nhất, giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein từ Biển Đen của Nga cũng đã giảm 3 USD/tấn trong tuần vừa qua, xuống còn 299 USD/tấn. Những số liệu trên đều phản ánh nhu cầu tiêu thụ yếu đi, trong khi triển vọng nguồn cung tương đối tích cực đã gây áp lực lên giá ngô và lúa mì.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá heo hơi điều chỉnh 1.000 – 2.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi thành phẩm trên toàn quốc dao động trong khoảng 48.000 – 53.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv