Sau 2 tuần diễn biến giằng co trước đó, thị trường hàng hoá vừa đóng cửa tuần giảm điểm rất mạnh. Chỉ số MXV-Index lao dốc đến 3,2%, chốt tuần ở mức 2.437 điểm, thấp nhất kể từ giữa tháng 01 đến nay. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt mức 4.700 tỷ đồng/ngày. Sắc đỏ bao trùm trên toàn thị trường, trong đó, năng lượng và kim loại là hai nhóm ghi nhận các mức giảm giá rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng trước sức ép của các thông tin vĩ mô.

Tất cả các mặt hàng kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Giá đồng kỳ hạn tháng 12 trên Sở COMEX dẫn đầu đà giảm với mức lao dốc gần 5%, xuống còn 4.370 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Kim loại quý là bạc và bạch kim cũng đều giảm sâu với các mức lần lượt là 2,43 và 4,69%.

Chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất tại khu vực Châu Âu vẫn ở dưới ngưỡng 50 tháng thứ 3 liên tiếp, phản ánh sự thu hẹp trong các hoạt động của nhà máy tại khu vực này. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) mới đây cũng đưa ra cảnh báo về suy thoái kinh tế tại quốc gia này đã bắt đầu xuất hiện ngay từ quý III.

Bất chấp sự phục hồi nhẹ trong nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc, viễn cảnh tăng trưởng tiêu cực tại các nước phát triển hàng đầu trên thế giới đã đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồng nói riêng và các kim loại cơ bản nói chung khiến 1 loạt các kim loại cơ bản trên LME lao dốc khoảng 4% trong tuần qua.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu WTI giảm 7,1% xuống 78,74 USD/thùng và giá dầu Brent cũng giảm đến 5,57% xuống 85,03 USD/thùng. Việc hàng loạt các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát vẫn đang ở mức cao đã củng cố cho đà tăng của đồng Dollar Mỹ trong tuần. Chỉ số Dollar Index ghi nhận mức tăng phần trăm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2020, thiết lập đỉnh mới trong vòng hơn 2 thập kỷ và gây sức ép tới các mặt hàng năng lượng nói chung và giá dầu nói riêng.

Còn xét về nguồn cung, theo số liệu mới đây nhất từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ chỉ tăng 1 lên 764 giàn đang hoạt động trong tuần vừa rồi, cho thấy nguồn khả năng tăng sản lượng của Mỹ không còn nhiều, và là yếu tố sẽ gây bất ổn lên nguồn cung. Thị trường sẽ tập trung theo dõi động thái và các phát biểu của các thành viên OPEC+.

Theo MXV, trong tuần này, các thông tin về kinh tế vĩ mô sẽ cực kỳ quan trọng đối với thị trường hàng hóa, đặc biệt là các thị trường như năng lượng và kim loại. Kinh tế tăng trưởng kém sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng các loại hàng hóa nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp, ví dụ như xăng dầu, sắt, thép; và một số loại hàng hóa không thiết yếu như cà phê, ca cao,…

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv