Sau 5 tuần suy yếu liên tiếp, thị trường hàng hóa đã ghi nhận sự hồi phục trở lại trong tuần vừa qua, thể hiện qua mức tăng 1,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index, lên 2.530 điểm. Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở giảm nhẹ xuống còn gần 3.500 tỷ đồng mỗi phiên, khi các nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng với đà giảm mạnh của giá nhiều mặt hàng nguyên liệu quan trọng.

Đáng chú ý, nhóm kim loại có đà phục hồi rất mạnh dẫn dắt mức tăng của toàn thị trường trong tuần vừa qua. Tất cả các mặt hàng trong nhóm đóng cửa trong sắc xanh sau liên tiếp các tuần lao dốc. Bạc kết thúc tuần với mức giá 18,61 USD/ounce, tương đương với mức tăng nhẹ 0,12% sau 5 tuần suy yếu. Trong khi đó, bạch kim bứt phá mạnh mẽ, tăng 4,37% lên 867,2 USD/ounce.

Nhóm kim loại quý trong tuần qua được hưởng lợi khi đồng Dollar Mỹ suy yếu sau 3 tuần tăng liên tiếp, làm giảm áp lực lên chi phí nắm giữ kim loại quý. Việc Ngân hàng Trung ương châu u (ECB) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, vượt những kỳ vọng trước đó đã ngăn cản sự trượt giá của đồng Euro. Trong khi đó, theo công cụ theo dõi lãi suất của CME Group, đang có khoảng 80% ý kiến cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bố sung 75 điểm cơ bản thay vì 100 điểm trong quyết định lãi suất. Những điều này khiến cho chỉ số Dollar Index hạ nhiệt và hỗ trợ cho đà tăng của nhóm kim loại quý. Bên cạnh đó, mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ thấp cũng làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ bạc hay bạch kim.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, cả đồng COMEX và quặng sắt đều kết thúc tuần với mức giá tăng khá mạnh. Đồng COMEX phục hồi từ mức đáy thấp nhất trong vòng 20 tháng, chấm dứt chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp bằng mức tăng 3,57% lên hơn 7.384 USD/tấn.

Bên cạnh sự hỗ trợ do đà suy yếu của đồng bạc xanh, các yếu tố nguồn cung trong tuần qua cũng đã hỗ trợ cho giá đồng. Những gián đoạn trong hoạt động khai thác của công ty khai thác mỏ lớn thứ 2 thế giới Coldedo, và việc mỏ đồng Las Bambas vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa công ty với cộng đồng địa phương làm dấy lên lo ngại về khả năng mở rộng nguồn cung đã thúc đẩy đà tăng cho giá đồng.

Quặng sắt cũng đã có tuần tăng vọt lên gần 7% và lấy lại được mốc 100 USD, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực trợ giúp cho việc bình ổn cuộc khủng hoảng thế chấp bất động sản.

Trên thị trường Năng lượng, mặc dù đóng cửa tuần với sắc xanh, nhưng giá dầu có 3 phiên giảm liên tiếp vào cuối tuần trước, vẫn đang phủ bóng đen lên triển vọng giá của nhiều mặt hàng liên quan. Trên sở NYMEX, giá dầu WTI đóng cửa tuần tăng 0,14% lên 94,7 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 2% lên 103,2 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm sâu dưới mức 100 USD khi các chỉ số kinh tế quan trọng đều mang đến triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ và thế giới. Tuy nhiên, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam nhận định giá dầu sẽ vẫn khó đoán trong thời gian tới, bởi còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng về nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung từ thị trường Nga.

Theo Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, tuần này mọi sự chú ý của thị trường tài chính và hàng hóa toàn thế giới sẽ tập trung vào biên bản họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ FED, sẽ công bố vào lúc 1:00 sáng thứ năm 28/07. Việc FED có tăng lãi suất hay không sẽ có tác động rất lớn tới giá các loại hàng hóa nhạy cảm với kinh tế vĩ mô như dầu thô, bạc, bạch kim, đồng,… Từ đầu năm tới nay, FED đã 3 lần tăng lãi suất với mức tăng tổng cộng 1,5 điểm phần trăm. Giới phân tích đang kỳ vọng FED sẽ tăng thêm 0,75 điểm phần trăm nữa trong biên bản họp tuần này. Nếu FED tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất, kinh tế toàn cầu có thể sẽ rơi vào suy thoái, khi đó giá hàng hóa sẽ bước vào chu kỳ giảm do nhu cầu giảm mạnh.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv