Đóng cửa hôm qua, chỉ số MXV- Index đảo chiều giảm nhẹ 0,21% xuống mức 2.474 điểm sau ngày tăng giá mạnh trước đó. Đáng chú ý, dòng tiền đến thị trường tiếp tục ghi nhận mức tăng rất mạnh 30% so với phiên trước, đạt hơn 5.000 tỷ đồng, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường giao dịch T0 với ưu thế 2 chiều giúp nhà đầu tư có thể có lời ngay cả khi giá giảm.

Ngày hôm qua, các nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm đến thị trường nông sản. Chốt phiên, toàn bộ 7 mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu giao dịch trên Sở Chicago đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Đáng chú ý, giá dầu đậu tương dẫn dắt xu hướng với mức tăng mạnh 1,45% theo đà tăng chung của dầu thực vật thế giới, đặc biệt là dầu cọ thô. Điều này cũng đã thúc đẩy lực mua đối với 2 mặt hàng còn lại trong nhóm đậu tương. Theo sau đó, giá ngô cũng tăng gần 1% lên 261 USD/tấn. Mặt hàng này được hỗ trợ nhờ triển vọng tiêu thụ rất ổn định, đặc biệt là nhu cầu sử dụng trong ngành sản xuất ethanol.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng ethanol của nước này trong tuần vừa qua đạt 1,04 triệu thùng/ngày, đánh dấu tuần thứ 6 liên tiếp con số này duy trì trên mức 1 triệu thùng mỗi ngày.

Nhu cầu tiêu thụ rất tích cực, trong khi nguồn cung lại có những tín hiệu cho thấy sự thắt chặt, càng hỗ trợ cho đà tăng của giá ngô. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Ukraina cho biết, tổng sản lượng ngũ cốc của nước này trong năm nay có thể sẽ chỉ đạt 51 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với mức 86 triệu tấn của năm ngoái. Hiệp Hội thương nhân ngũ cốc Ukraina cũng ước tính chỉ xuất khẩu 20 triệu tấn ngô trong niên vụ 22/23. Bộ Nông nghiệp Mỹ thậm chí dự báo con số này còn có thể chỉ đạt mức 15,5 triệu tấn.\

Trên thị trường nội địa, trong sáng nay, tại Cảng Cái Lân, giá nông sản chào bán tăng nhẹ so với ngày đầu tuần. Giá khô đậu tương kỳ hạn giao tháng cuối cùng trong năm nay ở mức 14.400 đồng/kg, trong khi đó, khoảng giá giao cho kỳ hạn các tháng quý 1 năm sau rẻ hơn một chút, rơi vào khoảng 13.100 – 14.000 đồng/kg. Giá ngô neo ở mức cao từ 9.050 – 9.350 đồng/kg tính đến kỳ hạn giao tháng 3 năm sau.

Cũng ghi nhận trong sáng nay, giá thịt lợn hơi trên toàn quốc tăng tương đối mạnh từ 1.000 đồng/kg; có những khu vực tỉnh thành miền Bắc ghi nhận mức tăng mạnh nhất lên đến 3.000 đồng/kg. Như vậy, giá thịt lợn hơi nội địa trên toàn quốc dao động ở mức giá khá cao, trong khoảng từ 51.000 – 56.000 đồng/kg; tăng hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với cùng thời điểm này trong năm ngoái. Giá thành phẩm đầu ra tăng chủ yếu là do tình hình lạm phát nói chung và giá nguyên liệu đầu vào ngành TĂCN trong năm nay neo ở mức cao.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv