Trên thị trường hàng hóa nguyên liệu, diễn biến giá phân hoá trong ngày hôm qua (22/8) khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá.

Lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu 0,22% xuống 2.237 điểm. Giá hàng hoá giảm, nhưng dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 25%, đạt gần 5.800 tỷ đồng, ghi nhận mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi trở lại đây. Trong đó, nhóm nông sản và năng lượng chiếm đến gần 60% tổng khối lượng giao dịch kể trên.

Đáng chú ý, nhóm kim loại tiếp tục vững vàng động lực tăng ngay cả khi thị trường hàng hoá nói chung đang trong xu hướng suy yếu. Ngoại trừ chì LME, tất cả 9 mặt hàng còn lại đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Tâm điểm thị trường hướng về quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sở Singapore, chốt ngày tăng mạnh hơn 3%, thành công lấy lại mốc 110 USD/tấn, cao nhất trong 3 tuần trở lại đây. Giá đồng COMEX cùng kỳ hạn cũng đã tăng hơn 1%, nối dài đà tăng sang ngày thứ 4 liên tiếp, lên 8.282,76 USD/tấn.

MXV cho biết, triển vọng tiêu thụ quặng sắt tích cực trong ngành công nghiệp sản xuất thép là yếu tố chính thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này ngày hôm qua.

Cụ thể, dữ liệu mới nhất được Hiệp hội Thép thế giới (WorldSteel) công bố vào ngày hôm qua 22/08, tổng sản lượng thép thô trên toàn cầu đã đạt 158,5 triệu tấn trong tháng 7, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, tổng sản lượng thép đạt 90,8 triệu tấn trong tháng 7, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng thép của Trung Quốc đạt 626,5 triệu tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hơn nữa, trong khi tiêu thụ có dấu hiệu tích cực tại Trung Quốc, mức tồn kho quặng sắt hiện lại đang ở mức thấp, điều này càng củng cố cho đà tăng của giá. Tính đến ngày 11/08, sản lượng quặng sắt nhập khẩu dự trữ tại các cảng của Trung Quốc ở mức 116,5 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8/2020.

Trong khi đó, trên thị trường nội địa, sáng nay 23/8, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép trong nước hạ mạnh giá thép lần thứ 16 liên tiếp. Cụ thể, giá thép miền Bắc đối với thép cuộn CB240 giảm 410 nghìn đồng/tấn, dao động quanh mức 13,53 triệu đồng/tấn. Giá thép cây D10 CB300 cũng giảm mạnh 300 nghìn đồng/tấn xuống còn khoảng 13,74 triệu đồng/tấn. Đây là một trong những đợt điều chỉnh giảm sâu nhất trong nhiều lần điều chỉnh giảm gần đây. 

MXV cho biết, quý III thường là giai đoạn tiêu thụ thấp trong năm do mùa mưa và tính chất tháng 7 âm lịch có rất ít công trình xây dựng dân dụng được khởi công. Các nhà máy liên tục giảm giá bán để đáp ứng kế hoạch sản xuất - bán hàng.

Hoạt động sản xuất và bán hàng thép trong tháng 7 bắt đầu có cải thiện, tuy nhiên, mức độ phục hồi không quá nhiều. 

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép thành phẩm các loại trong tháng 7 đạt 2,4 triệu tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Ở chiều tiêu thụ đạt 2,18 triệu tấn, tăng nhẹ 0,8% so với tháng 6 và tăng 9,4% so với cùng kỳ. 

Riêng đối với mặt hàng thép xây dựng (chiếm khoảng một nửa tỷ trọng) vẫn chưa có quá nhiều tín hiệu phục hồi rõ nét khi bán hàng giảm 6% so với tháng 6 và giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv