Thêm một phiên giao dịch mà thị trường hàng hoá tiếp tục đóng cửa với diễn biến giá phân hoá. Lực mua và bán tương đối cân bằng khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, chỉ số MXV- Index chốt phiên chỉ nhích nhẹ lên mức 2.227 điểm. Tuy nhiên giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tăng trưởng hơn 5%, đạt gần 4.600 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trên thị trường kim loại, ngoại trừ quặng sắt, tất cả các mặt hàng còn lại trong nhóm đều chốt phiên trong sắc xanh. Tâm điểm của thị trường hướng về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào đêm qua, với quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, lên mức 4,75 – 5,00%. Kim loại quý đang phát huy vai trò trú ẩn, khi bạc và bạch kim ghi nhận mức tăng lần lượt trên 1,6% và 1%. Còn đối với kim loại cơ bản, giá đồng kỳ hạn tháng 5 trên Sở COMEX cũng đã nối dài đà tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp và đóng cửa hôm qua với mức tăng gần 1,3% lên trên 8.916 USD/tấn.

Tồn kho trên các Sở Giao dịch liên tục giảm, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt là yếu tố hỗ trợ rất mạnh cho giá đồng. Theo số liệu cập nhật mới nhất từ MXV, Tồn kho đồng trên Sở LME hiện đã giảm xuống 38.375 tấn từ mức 77.000 tấn vào hồi đầu năm. Tồn kho đồng trên Sở COMEX hiện cũng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, đạt khoảng 14.600 tấn. Cùng với đó, tồn kho đồng trên sở Thượng Hải duy trì xu hướng giảm kể từ đầu tháng 3.

Về yếu tố vĩ mô, các quan chức Fed tỏ ra thận trọng hơn trong tiến trình thắt chặt tiền tệ sau một số rủi ro ghi nhận trên thị trường tài chính trong thời gian qua, với đa số ý kiến cho rằng có thể chỉ còn 1 đợt tăng lãi suất nữa. Điều này cũng đã hỗ trợ một phần cho giá đồng trong phiên hôm qua.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kết phiên với mức giảm 2,6%. Việc Trung Quốc đang xem xét cắt giảm sản lượng thép thô khoảng 2,5% trong năm nay và tiếp tục mở rộng chính sách hạn chế khí thải đã khiến kỳ vọng tiêu thụ quặng sắt cho việc luyện thép cũng suy yếu và gây áp lực đến giá trong phiên. Tuy vậy, hiện giá quặng sắt vẫn đang cao hơn khoảng 13% so với hồi đầu năm nay.

Còn trên thị trường nội địa, ngày 21/03 vừa qua. giá thép xây dựng trong nước được nhiều thương hiệu điều chỉnh tăng. Cụ thể, giá thép thanh vằn D10 CB300 ở khu vực miền Bắc đồng loạt tăng khoảng 150 đồng/kg, giá thép D10 CB300 cũng tăng ở mức 160 đồng/kg. Như vậy, sau điều chỉnh, Giá thép cuộn CB240 dao động ở mức 15.960 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở khoảng 15.990 đồng/kg. Giá thép xây dựng trong nước đã tiến rất sát mốc 16 triệu đồng/tấn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv