Sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua khi chỉ có 4 trên tổng số 31 mặt hàng đóng cửa giảm giá. Lực mua tích cực trên cả 4 nhóm đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng gần 1,3% lên 2.428 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 4.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ các mặt hàng nhóm nông sản và năng lượng đồng loạt tăng giá. Dầu thô và dầu ít lưu huỳnh dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường với mức tăng đều trên 2,7%. Chốt phiên, hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tháng 02 năm sau trên Sở NYMEX cao hơn 78 USD/thùng và dầu Brent cùng kỳ hạn trên Sở ICE đạt mức 82,2 USD/thùng. Như vậy, sau 3 phiên tăng liên tiếp, giá dầu đã được đẩy lên vùng cao nhất trong vòng hơn 2 tuần qua. Lo ngại về nguồn cung, trong khi niềm tin tiêu dùng được củng cố là yếu tố hỗ trợ mạnh giúp giá dầu đi liên trong phiên hôm qua.

Cụ thể, giá dầu tăng mạnh ngay sau khi báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần trước giảm 5,9 triệu thùng, cao hơn con số dự đoán của thị trường. Cùng với đó, tồn kho xăng tăng hơn 2,5 triệu thùng, ít hơn mức 4,5 triệu từ báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) trước đó. Đặc biệt, tồn kho nhiên liệu chưng cất đã chấm dứt chuỗi tăng nhiều tuần, quay đầu giảm 0,2 triệu thùng trong tuần qua, phản ánh nhu cầu có thể tăng lên trước các đợt lạnh sắp tới.

Bên cạnh đó, tổng các sản phẩm được cung cấp tăng gần 1 triệu thùng so với tuần trước đó lên mức 20,9 triệu thùng, cao hơn mức trung bình 4 tuần và cao hơn cùng kỳ năm ngoái, trong đó các sản phẩm xăng tăng khá mạnh. Hàng loạt các số liệu từ Báo cáo đều cho thấy nhu cầu tiêu thụ đã có dấu hiệu được cải thiện hơn, từ đó ngay lập tức hỗ trợ giá tăng mạnh trong phiên tối.

Một yếu tố khác thúc đẩy lực mua đối với dầu thô phải kể đến dữ liệu chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ của Hội đồng Hội nghị trong tháng 12 bất ngờ tích cực hơn nhiều so với mức dự báo, đạt 108,3 điểm, cao hơn mức 101,4 trong tháng trước đó và cao nhất kể từ hồi tháng 4. Niềm tin gia tăng trong bối cảnh giá dầu ở mức tương đối thấp có thể thúc đẩy tiêu thụ trong tương lai.

Còn trên thị trường nông sản, lúa mì Chicago dẫn đầu đà tăng với mức tăng lên tới 2,3%. Giá nhanh chóng khởi sắc sau khi mở cửa phiên, trong bối cảnh thị trường đón nhận tin tức không mấy tích cực về tình trạng lúa mì vụ đông của Mỹ. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị trì hoãn cũng đã hỗ trợ đà tăng của giá. Cùng với đó, hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 03 cũng đã tăng hơn 1,5%, đóng cửa ở 260,71 USD/tấn, là mức cao nhất kể từ đấu tháng 12 đến nay.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá chào bán nông sản nhập khẩu đều tăng nhẹ. Giá chào ngô Mỹ về Việt Nam dao động trong khoảng 8.450 -8.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn hơi trong nước lại tiếp tục nối dài chuỗi ngày đi ngang; duy trì ở mức 51.000 – 54.000 đồng/kg trên toàn quốc.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv