Kết thúc ngày hôm qua 21/06, lực bán mạnh hoàn toàn áp đảo trên thị trường nông sản trong ngày giao dịch trở lại sau nghỉ lễ, đã đánh bật các mức tăng khiêm tốn của cả 3 nhóm hàng hoá nguyên liệu còn lại là Năng lượng, Kim loại và Nguyên liệu công nghiệp; từ đó kéo chỉ số MXV- Index giảm 0,6% xuống 2.896 điểm, đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng qua. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư đến nhóm Nông sản vẫn tiếp tục tăng hơn 20% và đạt mức trên 1.500 tỷ đồng, chiếm đến 30% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Tất cả các mặt hàng nông sản đồng loạt suy yếu. Lúa mì dẫn dắt xu hướng của thị trường với mức giảm rất sâu 5,7%. Cụ thể, lúa mì Chicago đóng cửa ở 358,35 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 03 và lúa mì Kansas cũng giảm còn 355,49 USD/tấn.

Những lo ngại đối với xuất khẩu lúa mì của Ukraine đã hoàn toàn mờ nhạt bởi thông tin tích cực về nguồn cung thay thế từ châu Âu và Nga. Theo báo cáo của Ủy ban Liên minh châu u, xuất khẩu lúa mì mềm của khối này lũy kế đến 19/06 đạt 26,68 triệu tấn, cao hơn so với mức 25,27 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, theo bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực Pháp, tác động của đợt nắng nóng hiện tại đối với vụ mùa ngũ cốc của nước này là khá hạn chế và không đáng báo động bởi cây trồng đã bước vào giai đoạn trưởng thành. Nguồn cung từ châu Âu được nới lỏng cùng với triển vọng khả quan của vụ mùa Pháp là yếu tố tác động trực tiếp gây sức ép lên giá lúa mì trong ngày hôm qua. Cùng với đó, tại Nga, sản lượng lúa mì niên vụ 22/23 của nước này được dự báo tăng thêm 0,6 triệu tấn, lên mức kỷ lục mới 89,2 triệu tấn, trong bối cảnh triển vọng lúa mì vụ xuân được cải thiện.

Giá ngô cũng sụt giảm hơn 3%, chốt ngày hôm qua ở mức 299,49 USD/tấn. Tại Brazil, điều kiện thời tiết khô ráo tại các khu vực trồng ngô chính đã tạo điều kiện thuận lợi để nông dân nước này có thể đẩy mạnh hoạt động thu hoạch. Theo số liệu mới nhất, 14,72% diện tích ngô dự kiến của Brazil đã được thu hoạch, gấp đôi so với mức trung bình lịch sử và vượt xa so với mức 2,82% của cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, báo cáo giao hàng xuất khẩu cho thấy khối lượng giao hàng ngô của Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây. Đây là những yếu tố đã gây áp lực lên giá ngô trong phiên vừa qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trọng sáng nay, giá thịt heo trong nước tại khu vực miền trung và miền nam có sự điều chỉnh giảm, do áp lực từ chi phí đầu vào cho sản xuất thức ăn chăn nuôi được cải thiện. Giá thịt heo nội địa hiện đang dao động trong khoảng 51.000 – 58.000 VND/kg, giảm từ 1.000 – 2.000 VND/kg so với ngày hôm qua.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv