Lực mua mạnh trên nhóm kim loại và nông sản đã đưa sắc xanh quay lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch hôm qua. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index đảo chiều tăng 0,5% lên mức 2.434 điểm, kết thúc chuỗi giảm 4 ngày liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng nhẹ, đạt mức 3.900 tỷ đồng.

Dẫn đầu đà tăng của thị trường hàng hóa trong phiên hôm qua là hợp đồng bạch kim kỳ hạn tháng 1/2022 trên Sở NYMEX, với mức tăng mạnh 3,86% lên 915,1 USD/ounce. Kim loại quý còn lại là bạc kỳ hạn tháng 12 trên Sở COMEX cũng có mức tăng tương đối mạnh 1,8%. Đáng chú ý, nhóm kim loại cơ bản cũng chứng kiến đà phục hồi trở lại sau 2 ngày suy yếu liên tiếp của cả 2 mặt hàng đồng trên Sở COMEX và LME trong bối cảnh lo ngại nguồn cung đồng trên thế giới sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt.

Mới đây, một loạt các tổ chức nghiên cứu kim loại lớn trên thế giới đã đưa ra dự báo cho rằng nguồn cung đồng sẽ có xu hướng tiếp tục thắt chặt trong năm 2022, trước khi tiến tới mức thặng dư nhẹ trong năm sau. Cụ thể, bất chấp bức tranh tiêu thụ vẫn còn đang gặp nhiều trở ngại vì sức ép vĩ mô và nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, Nhóm Nghiên cứu Đồng quốc tế vẫn đưa ra dự báo cho rằng thị trường đồng sẽ thâm hụt khoảng 325.000 tấn trong năm nay, do tốc độ tăng sản lượng đang chậm hơn so với tổng nhu cầu. Cùng với đó, Báo cáo từ Cục Thống kê Kim loại thế giới cũng cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, thị trường đồng toàn cầu ghi nhận mức thâm hụt 657.000 tấn. Lo ngại về nguồn cung eo hẹp đã thúc đẩy giá đồng phục hồi mạnh trong ngày hôm qua.

Trên thị trường nội địa, giá thép xây dựng trong nước vẫn tiếp tục duy trì ổn định quanh mức 14,3 -14,5 triệu đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và 14,5 -14,8 triệu đồng/tấn đối với thép thanh vằn D10 CB300. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất thép thành phẩm của nước ta trong tháng 9 đạt 2,446 triệu tấn, tăng 23,41% so với tháng 8/2022 và tăng 1,7% so với cùng kỳ 2021. Việc giá các nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than mỡ luyện cốc hay thép phế liệu nhập khẩu duy trì ở mức thấp đã làm giảm bớt áp lực về chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv