Đóng cửa hôm qua (20/09), thị trường hàng hoá tiếp tục tăng nhẹ ngày thứ 2 liên tiếp. Lực mua chủ yếu đến từ nhóm nông sản, với toàn bộ 7/7 mặt hàng đồng loạt tăng giá, đã hỗ trợ chỉ số MXV - Index tăng 0,68% lên 2.536 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận mức tăng mạnh hơn 10% so với ngày trước đó, đạt mốc 5.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giá lúa mì tăng vọt trong phiên tối và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 07. Cụ thể, lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 12 tăng tới 7,62%, chốt ở mức 328,4 USD/tấn. Lúa mì Kansas cùng kỳ hạn cũng bật tăng 5,85% lên mức 353,84 USD/tấn.

Những diễn biến bất ngờ của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine là yếu tố chính giúp lý giải cho diễn biến giá lúa mì trong ngày hôm qua. Lo ngại về khả năng hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị gián đoạn một lần nữa đã hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường nông sản nói chung và giá lúa mì nói riêng.

Cùng với đó, sắc xanh cũng chiếm ưu thế trên bảng giá nguyên liệu công nghiệp. Giá đường bật tăng mạnh gần 2,5%, kết thúc chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp trước đó. Hai mặt hàng cà phê cũng ghi nhận sự khởi sắc sau giai đoạn liên tục suy yếu. Cà phê Arabica tăng 1,83% lên mức 4.963 USD/tấn và cà phê Robusta tăng 1,54% lên 2.236 USD/tấn.

Vào tối qua theo giờ Việt Nam, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB), đã đưa ra kết quả trong cuộc khảo sát lần thứ 3 trong năm về chất lượng cà phê tại Brazil. Số liệu trong báo cáo cho thấy, CONAB đã cắt giảm sản lượng cà phê dự kiến của nước xuất khẩu số 1 thế giới từ 53,43 triệu bao loại 60kg trong báo cáo tháng 05 xuống còn 50,38 triệu bao. Đặc biệt cà phê Arabica ghi nhận mức giảm 3,3 triệu bao so với báo cáo trước, xuống mức 32,4 triệu bao.

Điều này dự kiến sẽ dấy lên tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung, khi mà tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US cũng đang trên đà giảm sâu và trở về mức thấp nhất trong hơn 23 năm qua. Kết hợp với đồng Real tiếp tục tăng giá trong phiên hôm qua, khiến lực bán từ phía nông dân Brazil suy yếu đi, càng hỗ trợ cho đà tăng của giá.

Trên thị trường nội địa, theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng Cục Hải quan Việt Nam, trong 15 ngày đầu tháng 09, nước ta đã xuất khẩu 38 nghìn tấn cà phê, tương đương với kim ngạch 92,9 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cà phê giai đoạn 01/09 – 15/09 đã giảm đến 25% về lượng và giảm 10% về giá trị. Tuy nhiên, luỹ kế từ đầu năm, xuất khẩu cà phê vẫn tăng 12% về lượng và tăng 38% về giá trị.

Nguyên nhân đến từ việc hiện cà phê trong nước chưa đến vụ mới, tồn kho cũng đã dần cạn kiệt khiến giá cà phê đi ngang kể từ 18/09 đến nay. Trong khi đó, giá cà phê thu mua trong nước và xuất khẩu niên vụ vừa qua liên tục tăng mạnh, có thời điểm tiến sát đến mức kỷ lục 50.000 đồng/kg đã thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng cao.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv