Đóng cửa hôm qua, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ lên mức 2.914 điểm trong ngày mà Sở Chicago nghỉ lễ Kỷ niệm Chấm dứt chế độ nô lệ. Điều này đã khiến giá trị giao dịch toàn Sở giảm một nửa, xuống còn 2.000 tỷ đồng, do ngũ cốc và hạt lấy dầu đều là các sản phẩm quan trọng được các nhà đầu tư trong nước ưu tiên lựa chọn giao dịch. Tuy nhiên, ngày hôm qua thị trường vẫn diễn biến sôi động. Đáng chú ý phải kể đến sự phục hồi của giá dầu sau phiên trượt giá trước đó và mức biến động rất lớn của giá quặng sắt.

Trên bảng giá Kim loại, mặt hàng này là tâm điểm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư khi lao dốc đến 7,57%, chốt ở mức 110,94 USD/tấn. Đây là mức thấp nhất của giá quặng sắt kể từ cuối tháng 01 năm nay sau khi giảm sâu tới 8 phiên liên tiếp.

Nguyên nhân dẫn đến đà trượt dốc này phải kể đến thông tin, ngày ôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 3,7%, hạn chế việc nới lỏng tiền tệ nhằm bảo vệ dòng vốn quốc gia và vẫn cho thấy sự ưu tiên trong chống dịch. Hoạt động sản xuất về cơ bản vẫn chưa có động lực đẩy đáng kể.

Điều này kéo theo triển vọng ngành thép trong hoạt động đầu tư xây dựng xấu đi, nhất là trong bối cảnh nhu cầu bất động sản sụt giảm nghiêm trọng và sản lượng liên tục bị cắt giảm do lợi nhuận biên yếu ớt của các công ty thép tại quốc gia này. Cùng với đó, đồng COMEX giảm nhẹ 0,1% xuống 8.839 USD/tấn sau những phiên giảm mạnh liên tiếp trước đó. Mặt hàng này đang ở vùng giá thấp nhất trong hơn 1 năm nay cũng do nhu cầu tại Trung Quốc vẫn chưa có sự cải thiện.

Các mặt hàng kim loại quý đóng cửa với những biến động không đáng kể. Giá bạc giằng co trước khi kết thúc phiên với mức giảm 0,13% xuống 21,56 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng nhẹ 0,15% lên mức 931,6 USD/ounce. Giá nhóm kim loại quý vẫn đang ở mức thấp so với hồi đầu tháng 6. Nhóm kim loại quý nhìn chung vẫn đang chịu áp lực bởi đồng USD mạnh và lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng. Giá bạc chưa thể lấy lại mốc 22 USD/ounce trong suốt 6 ngày giao dịch trở lại đây.

Trên thị trường nội địa, ngày 19/06 vừa qua, giá thép trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm với mức giảm từ 300-500 nghìn đồng/tấn. Như vậy, chỉ vòng gần 2 tháng, giá thép đã có 6 lần giảm với tổng mức giảm cao nhất đến 2,5 triệu đồng/tấn và gây áp lực rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất sắt thép, vật liệu xây dựng trong nước. Hiện thép CB240 dao động quanh mức 16.650 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá khoảng 17.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv