Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần, sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Mặc dù thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ trong ngày hôm qua, tuy nhiên lực mua tích cực trên nhóm Kim loại và Năng lượng đã kéo chỉ số MXV - Index tăng gần 0,7% lên 2.368 điểm.

Đáng chú ý, sau 4 phiên giảm liên tiếp, sắc xanh đã quay trở lại thị trường dầu thô trong ngày hôm qua, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, cùng với việc các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản lượng cũng như những rủi ro từ phía dòng chảy dầu của Nga. Chốt phiên, giá dầu thô WTI tăng hơn 1% lên 77,4 USD/thùng, giá dầu thô Brent cũng tăng gần 1% lên sát 84,5 USD/thùng.

Cũng đón nhận lực mua tích cực, sắc xanh hoàn toàn phủ kín bảng giá kim loại trong ngày hôm qua. Một loạt các mặt hàng kim loại cơ bản trên Sở LME ghi nhận các mức tăng rất mạnh như chì với mức tăng hơn 5%, niken tăng hơn 4%, nhôm và thiếc đồng loạt tăng trên 3%. Hai mặt hàng được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu là đồng trên Sở COMEX cũng đã tăng 1,7% và quặng sắt trên Sở Singapore tăng gần 1,5%.

Giá đồng đã nhận được hỗ trợ trước các thông tin cho thấy nguồn cung toàn cầu có dấu hiệu bị thắt chặt. Cụ thể, tồn kho đồng trên Sở COMEX tiếp tục giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 6/2015, đạt khoảng 21.600 tấn. Trong khi đó, tồn kho trên sở LME đạt mức 65.500 tấn, thấp nhất kể từ tháng 11/2015. Lo ngại về mức dự trữ thấp trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu sẽ sớm khởi sắc trong tương đã kéo giá đồng tăng mạnh trong phiên.

Trên thị trường nội địa, theo thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, tính trong 15 ngày đầu tháng 02 vừa qua, nước ta đã xuất khẩu hơn 303 nghìn tấn sắt thép các loại, thu về kim ngạch 227,5 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu sắt thép từ 01/02 – 15/02 năm nay đã tăng vọt gấp đôi. Giá trị xuất khẩu cũng đã tăng mạnh hơn 63,5%. Tín hiệu xuất khẩu khởi sắc mang đến kỳ vọng tích cực hơn đối với ngành sản xuất sắt thép xây dựng trong nước.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv