Mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch hôm qua; tuy nhiên, lực mua rất mạnh trên nhóm nông sản đã kéo chỉ số MXV-Index đóng cửa tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 0,95% lên 2.269 điểm.

Đáng chú ý, nhóm nông sản tiếp tục ghi nhận các mức tăng vọt của nhiều mặt hàng quan trọng, đóng góp chủ yếu vào đà tăng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, giá lúa mì tăng vọt đến 8,5%, đánh dấu ngày tăng cao nhất từng được ghi nhận kể từ sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2022.  Bên cạnh đó, giá ngô cũng đóng cửa với mức tăng gần 3,5%.

MXV cho biết, Nga và Ukraine còn là những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu của thế giới, chiếm khoảng 30% sản lượng lúa mì và 15% sản lượng ngô xuất khẩu theo số liệu thống kê trước năm 2022. Do đó, việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ đe dọa đến triển vọng an ninh lương thực toàn cầu và làm gia tăng rủi ro lạm phát giá lương thực, đặc biệt là tại các nước chậm phát triển. MXV nhận định, việc 2 mặt hàng nông sản là ngô và lúa mì bật tăng mạnh như giai đoạn bắt đầu xung đột cũng khẳng định thêm lo ngại của thị trường khi nguồn cung ngũ cốc từ khu vực Biển Đen ra thế giới hoàn toàn bị đóng băng.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, sắc đỏ hoàn toàn áp đảo trên bảng giá thị trường kim loại với 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt suy yếu. Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, giá quặng sắt trên Sở Singapore giảm 1,18% xuống 112,35 USD/tấn.

Theo MXV, trong bối cảnh tiêu thụ vẫn còn yếu kém trên toàn cầu nói chung và tại Trung Quốc nói riêng, việc nguồn cung sắt được duy trì ổn định đã làm gia tăng sức ép bán trên thị trường quặng sắt. 

Cụ thể, vào hôm qua, hai trong ba tập đoàn khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới là Vale SA và Rio Tinto (chiếm đến 65% sản lượng quặng sắt toàn cầu) đã báo cáo sản lượng quặng sắt quý II tăng trưởng tích cực. Vale SA cho biết họ đã khai thác 78,7 triệu tấn quặng sắt trong quý II, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý I, sản lượng quặng sắt của Vale tăng gần 18%. 

Tuy vậy, mặc dù sản lượng khai thác tăng nhưng doanh số bán hàng của Vale trong quý II gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022, ở mức 63,3 triệu tấn, cho thấy mức tiêu thụ yếu trên toàn cầu. 

Về phía Rio Tinto, công ty này cũng công bố sản lượng quặng sắt đạt 81,3 triệu tấn trong Quý II/2023, cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Là nguyên liệu đầu vào chính trong ngành sản xuất thép, việc giá quặng sắt liên tục suy yếu cũng kéo giá thép hạ nhiệt. Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục duy trì ổn định sau kỳ điều chỉnh gần nhất vào ngày 14/07 vừa qua. Theo đó, hiện thép CB240 đang giao động ở mức 13,74 - 14,48 triệu đồng/tấn; còn thép cây D10 CB300 ở khoảng 14,06 - 15,1 triệu đồng/tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng trong nước đã có 14 đợt giảm giá liên tiếp. Hiện tại, giá thép xây dựng nội địa đang thấp hơn khoảng 10% so với mức đỉnh trong năm nay ghi nhận vào hồi đầu tháng 03.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv