Kết thúc ngày giao dịch hôm qua, 21 trên tổng số 31 mặt hàng nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới giảm giá đã khiến chỉ số MXV- Index tiếp tục giảm nhẹ 0,53% xuống mức 2.457 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư đến thị trường cho thấy sự gia tăng trở lại khi giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 18% so với ngày trước đó và cũng cao hơn 7% so với mức trung bình tháng 10.

Thị trường nông sản là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trong ngày hôm qua khi đón nhận hàng loạt các báo cáo cũng như thông tin cơ bản, tác động trực tiếp đến diễn biến giá. Đóng cửa, dầu đậu tương dẫn đầu đà tăng với mức tăng 2,36% lên 1.473,57 USD/tấn. Ngược lại, giá ngô giảm 0,91% xuống mức 269,08 USD/tấn. Trong khi đó, lúa mì giằng co và chỉ thay đổi nhẹ so với ngày trước đó.

Tồn kho dầu đậu tương của Mỹ sụt giảm trong tháng 09 vừa qua là yếu tố chính thúc đẩy lực mua và giúp mặt hàng này ghi nhận mức tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong phiên. Cụ thể, vào đêm qua theo giờ Việt Nam, Hiệp hội ép dầu quốc gia Mỹ (NOPA) phát hành báo cáo mới nhất. Theo đó, sản lượng ép dầu đậu tương giảm 4,5% so với báo cáo tháng trước đó, tồn kho dầu đậu tương cũng sụt giảm 6,8% so với báo cáo tháng 8, xuống 1,45 tỷ pound, là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020. Theo MXV, khối lượng ép dầu thấp hơn mức dự đoán trung bình của giới phân tích do các nhà máy phải tạm dừng hoạt động để sửa chữa bảo dưỡng và làm hạn chế tốc độ ép dầu trong tháng 9. Những số liệu trên lập tức tạo đà hỗ trợ cho dầu đậu tương trong hôm qua giúp giá đảo chiều lấy lại đà tăng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay tại Cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương hiện trong khoảng 13.450 đồng/kg cho kỳ hạn giao tháng 12 năm nay và khoảng 13.900 đồng/kg đối với kỳ hạn giao 3 tháng đầu năm sau. Như vậy, so với cuối tuần trước, giá chào bán khô đậu tương đã tăng 200 đồng/kg cho các hợp đồng kỳ hạn năm sau, tuy nhiên lại giảm 800 đồng/kg đối với kỳ hạn giao tháng 12 năm nay do thời hạn giao đang đến rất gần. Trong khi đó, giá chào ngô không có nhiều thay đổi, hiện vẫn neo ở mức giá tương đối cao 8.850 đồng/kg cho kỳ hạn tháng 12 tới đây và từ 9.000 -9.100 đồng/kg đối với các tháng đầu năm sau.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv