Lực mua quay trở lại thị trường đã hỗ trợ chỉ số hàng hoá MXV- Index đảo chiều tăng 0,17% lên 2.371 điểm sau phiên giao dịch đỏ lửa trước đó. Đà tăng được thúc đẩy bởi phần lớn các mặt hàng Kim loại và Nguyên liệu công nghiệp đồng loạt đóng cửa tăng giá.

Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận sự gia tăng, chốt ngày hôm qua ở mức gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền tiếp tục đổ về thị trường Năng lượng, nhóm mặt hàng chiếm đến gần 50% tổng giá trị giao dịch kể trên.

Những diễn biến đáng chú ý tập trung trên thị trường kim loại, khi có tới 8 trên tổng số 10 mặt hàng đồng loạt đóng cửa hôm qua trong sắc xanh, nhờ triển vọng tiêu thụ khởi sắc. Trong đó, giá đồng kỳ hạn tháng 03 trên Sở COMEX dẫn dắt đà tăng của nhóm kim loại nói riêng và toàn thị trường hàng hoá nói chung, với mức tăng mạnh hơn 3%, lên trên 9.117 USD/tấn. Ngoài ra, hợp đồng bạch kim kỳ hạn tháng 04 trên Sở NYMEX cũng đã chốt phiên với mức tăng gần 1,5%.

Tối hôm qua theo giờ Việt Nam, bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 1 vừa qua tăng 0,7%, cao hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0,4%. Như vậy, tính trong 12 tháng, đến hết tháng 1, PPI Mỹ đã tăng 6,0%; trong khi kỳ vọng của thị trường chỉ ở mức tăng 5,4%. Mặc dù dữ liệu cho thấy cuộc chiến chống lạm phát vẫn còn kéo dài và áp lực còn tiềm ẩn, nhưng phản ứng của thị trường lại có phần tích cực, do điều này cũng phản ánh nhu cầu nguyên vật liệu vẫn đang mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ cho giá kim loại, đặc biệt là các kim loại có tính ứng dụng cao trong hoạt động công nghiệp như đồng, quặng sắt hay bạch kim.

Cùng với đó, cũng xét về triển vọng tiêu thụ, nhu cầu được đánh giá tích cực trên thị trường Trung Quốc trong thời gian tới, đặc biệt là tín hiệu trên thị trường bất động sản. Giá nhà tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc ổn định trong tháng 1, sau khi giảm 0,25% trong tháng 12/2022, kết thúc chuỗi giảm 16 tháng liên tiếp. Trong khi đó, giá nhà tính chung trên toàn thị trường tại quốc gia này mặc dù giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốc độ đang chậm lại từ mức đáy cuối năm ngoái, đang là tín hiệu khởi sắc hơn với thị trường nhà ở và xây dựng, chiếm khoảng hơn 20% nhu cầu về đồng tại quốc gia này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv