Thị trường hàng hoá đón nhận lực mua rất tích cực trong tuần vừa qua. Đóng cửa, 23 trên tổng số 31 mặt hàng tăng giá, đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng mạnh 3,56% lên 2.430 điểm, vùng cao nhất kể từ đầu tháng 01. Đặc biệt, lực mua áp đảo ở nhóm năng lượng và kim loại với một loạt mặt hàng ghi nhận các mức tăng mạnh nhất trong vòng nhiều tháng. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt 3.500 tỷ đồng mỗi phiên.

Một loạt các mặt hàng kim loại ghi nhận mức tăng rất ấn tượng. Trên Sở LME, giá nhôm và thiếc tăng tới hơn 13%, giá kẽm tăng gần 10%. Trên Sở COMEX, giá đồng kỳ hạn tháng 03 cũng tăng vọt 7,8% lên mức 9.294,68 USD/tấn. Như vậy, sau chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp, giá đồng COMEX đã lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây nhờ sự suy yếu của đồng USD và triển vọng phục hồi về tiêu thụ tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã thực hiện hàng loạt các biện pháp kích thích kinh tế như nới lỏng điều kiện cho vay cũng như các hạn ngạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để thúc đẩy sự phục hồi của ngành xây dựng và bất động sản.

Bên cạnh đó, cả chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) đều giảm, phản ánh áp lực lạm phát thấp, và có thể giúp các nhà chức trách có nhiều cơ hội hơn để nới lỏng các chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi đó, xét về nguồn cung, mức dự trữ tại Sở LME chỉ còn 654.345 tấn kim loại vào cuối tháng 12/2022, ít hơn một nửa so với cuối năm 2021. Tồn kho của Sở Thượng Hải cũng kết thúc năm ở mức thấp nhất kể từ năm 2007. Các thông tin trên càng góp phần củng cố đà tăng của đồng cũng như các kim loại cơ bản khác.

Một diễn biến khác cũng rất đáng quan tâm trên thị trường năng lượng. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 02 trên Sở NYMEX cũng nối dài đà tăng sang phiên thứ 07 liên tiếp, chốt ở mức 79,86 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 03 trên Sở ICE cũng tăng vọt hơn 8,5%, đóng cửa vượt mốc 85 USD/thùng. Giá dầu được thúc đẩy trong bối cảnh nhu cầu của nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc có sự cải thiện, và được kỳ vọng sẽ sớm bùng nổ khi đỉnh dịch qua đi.

Cụ thể, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý IV/2022 sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách Không Covid. Các nhà máy lọc dầu đã mua thêm 4% dầu thô so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 48,07 triệu tấn trong tháng 12, tương đương 11,3 triệu thùng/ngày, mức cao thứ 3 trong năm 2022. Đặc biệt khi hiện tại, việc Trung Quốc tiến hành mở cửa trở lại khiến các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng tiêu thụ dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt kỷ lục trong năm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv