Thị trường hàng hoá đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 14/12 với diễn biến tương đối giằng co. Tuy nhiên, lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index nối dài đà tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp, với mức tăng 0,27% lên 2.454 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục duy trì ở mức 4.000 tỷ đồng.

Nhóm kim loại thể hiện rất rõ diễn biến giá phân hoá của thị trường trong ngày hôm qua với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Trong đó, hai mặt hàng kim loại quý cho thấy ít biến động sau cuộc họp tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. 

Cụ thể, hợp đồng bạch kim kỳ hạn tháng 1 năm sau trên Sở NYMEX giảm không đáng kể, chốt ở mức 1.038,7 USD/ounce. Ngược lại, giá bạc kỳ hạn tháng 03 trên Sở COMEX tăng nhẹ 0,6% lên 24,14 USD/ounce.

Thông tin quan trọng nhất tác động đến thị trường kim loại quý là các nội dung từ cuộc họp tháng 12 Fed. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 4,25% – 4,5%, là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2007.

Kịch bản xảy ra đúng với kỳ vọng của thị trường khiến cả 2 mặt hàng kim loại quý đều chỉ biến động rất nhẹ. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho biết chưa xem xét cắt giảm lãi suất cho đến khi các thành viên tự tin về việc lạm phát giảm xuống dưới 2% một cách bền vững.

Các quan chức cũng báo hiệu chi phí đi vay sẽ tăng cao hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư trong năm tới. Khảo sát trong cuộc họp cho thấy quan điểm của các quan chức Fed có thể đưa đỉnh lãi suất đạt mức mức 5,1% vào năm 2023, và sẽ giảm dần xuống 4,1% vào năm 2024. Kết quả cuộc họp đã khiến chỉ số Dollar Index giảm về 103,8 điểm, duy trì ở vùng thấp nhất kể từ tháng 6 năm nay.

Tương tự kim loại quý, nhóm kim loại cơ bản cũng có diễn biến trái chiều. Giá quặng sắt tháng 1 trên Sở Singapore giảm phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0,24% xuống 108,62 USD/tấn. Mặt hàng này chịu sức ép bán chốt lời khi đã tăng đến 40% so với đầu tháng 11.

Trong khi đó, đồng COMEX tăng 0,94%, dẫn đầu đà tăng của thị trường. Giá đồng đã nhận được hỗ trợ trước lo ngại nguồn cung ở Peru, quốc gia sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, khi mỏ đồng quan trọng Las Bambas đang đối mặt với rủi ro kép từ các cuộc biểu tình và vấn đề thiếu kho dự trữ, làm tăng nguy cơ gián đoạn sản xuất.

Theo MXV, thị trường kim loại nhìn chung sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Mặc dù rủi ro vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn bởi các đợt tăng lãi suất tiếp theo vào năm sau, song nhu cầu kim loại cho lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là tại khu vực châu Á sẽ có xu hướng được cải thiện, và nhiều khả năng sẽ hỗ trợ cho giá.

Trên thị trường nội địa, theo báo cáo của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 11 vừa qua, nước ta đã xuất khẩu tổng cộng 587,1 nghìn tấn sắt thép các loại, trị giá 470,1 triệu USD. Như vậy, so với tháng 10, xuất khẩu sắt thép đã tăng 10,4% về lượng và 8,2% về giá trị, đánh dấu tháng tăng đầu tiên cả về lượng và kim ngạch xuất khẩu sau nhiều tháng giảm liên tiếp.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv