Đóng cửa hôm qua ngày 14/06, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá. Thêm vào đó, mức giảm rất mạnh của nhiều mặt hàng nguyên liệu quan trọng đã kéo chỉ số MXV-Index tụt sâu 2,13%, tuột khỏi mốc hỗ trợ 3.000 điểm, xuống mức 2.981 điểm. Đây là mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua của chỉ số hàng hoá này. Trong đó, Năng lượng và Kim loại là hai thị trường ghi nhận đà lao dốc của hầu hết các mặt hàng trong nhóm. Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào thị trường hàng hoá vẫn được duy trì ổn định, thậm chí có sự gia tăng nhẹ. Giá trị giao dịch toàn Sở trong ngày hôm qua tăng hơn 1%, đạt 5.300 tỷ đồng.

Giá các mặt hàng kim loại liên tục giảm vào cuối phiên và nối tiếp chuỗi ngày lao dốc đồng loạt. Giá bạc đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua sau khi giảm 1,42% xuống 20,95 USD/ounce. Cùng với đó, bạch kim vẫn là mặt hàng chịu nhiều tổn thương nhất trong nhóm kim loại quý khi có phiên giảm thứ 6 liên tiếp, trượt dốc 2,32% và đóng cửa ở mức 910,7 USD/ounce.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX và quặng sắt nối dài đà giảm ở các mức lần lượt là 1,31% xuống 4,15 USD/pound và 1,02% xuống 133,21 USD/tấn trước áp lực kép từ mức đặt cược tăng lãi suất mạnh mẽ và nhu cầu bị thách thức do dịch bệnh tại Trung Quốc.

Vào tối qua, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 tăng 0,8% so với con số 0,4% vào hồi tháng 4. Trong đó, giá hàng hóa tăng 1,4% và chiếm gần 2/3 mức tăng của chỉ số PPI chủ yếu do sự leo thang của giá xăng dầu và thực phẩm trên thế giới.

Ngày hôm qua, Khí tự nhiên gây rất nhiều bất ngờ khi giảm đến gần 16,5% khi mà việc khởi động lại cơ quan xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Freeport Texas sau vụ nổ vào tuần trước, có thể mất đến 3 tháng thay vì ước tính ban đầu là 3 tuần. Các nhà đầu tư gia tăng sức bán do dự đoán việc nhà máy ngừng hoạt động sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ và tồn kho khí đốt tăng cao ở Mỹ.

Cùng với đó, sắc đỏ cũng quay trở lại thị trường dầu thô trước một loạt các tin tiêu cực cản trở đà tăng của giá. Giá dầu thô WTI giảm 1,7% còn 118,9 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm hơn 0,9% còn 121 USD/thùng. Đà tăng của dầu bốc hơi trong bối cảnh các nhà chức trách tìm cách can thiệp nhằm kiềm chế chi phí năng lượng và lạm phát của Mỹ. Đảng Dân chủ đang xem xét nhiều dự luật năng lượng hơn, để áp một khoản thuế bổ sung 21% đối với lợi nhuận vượt quá của các công ty dầu khí có quy mô doanh thu hàng năm lớn hơn 1 tỷ USD.

Mở cửa sáng nay, giá dầu tiếp tục chịu sức ép khi mà báo cáo mới nhất vừa được phát hành của Viện dầu khí API cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 740 nghìn thùng so với dự đoán giảm 1,3 triệu thùng của giới phân tích. Ngoài ra, tồn kho nhiên liệu chưng cất cũng tăng 230 nghìn thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv