Đóng cửa tuần giao dịch (07/08 - 11/08), mức giảm mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng kéo chỉ số MXV-Index suy yếu tuần thứ 2 liên tiếp, chốt tuần giảm 0,99% xuống 2.270 điểm, thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây. Nhà đầu tư trong nước cho thấy tâm lý thận trọng khi mở các vị thế mới, thể hiện qua mức giảm 25% của giá trị giao dịch toàn Sở trong tuần, trung bình đạt trên 2.800 tỷ đồng/phiên.

Nhóm kim loại đóng góp chủ yếu vào đà giảm của toàn thị trường trong tuần vừa qua với 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Đáng chú ý, có đến 6 mặt hàng ghi nhận mức giảm trên 3%. Trên Sở Giao dịch Kim loại LME, giá niken sụt giảm hơn 5%, thiếc và kẽm giảm hơn 4%. Trên Sở COMEX, kim loại quý là bạc cũng đã đánh mất hơn 4% giá trị, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng. Sức ép từ đồng USD mạnh lên khiến chi phí đầu tư và giao dịch tăng cao đã thúc đẩy lực bán đối với các mặt hàng kim loại trong tuần qua.

Một diễn biến đáng chú ý khác, giá bông là điểm sáng với mức tăng 4,27% so với tham chiếu, dẫn đầu đà tăng của nhóm nguyên liệu công nghiệp trong tuần qua. Mức tăng chủ yếu được hỗ trợ bởi phiên cuối tuần với dự đoán sản lượng bông niên vụ 2023/24 sẽ thu hẹp tại Mỹ.  Cụ thể, trong báo cáo Cung – cầu nông sản tháng 08, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, sản lượng bông toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ thấp hơn 2,7 triệu kiện so với dự đoán đưa ra hồi tháng 07, chủ yếu do sự sụt giảm sản lượng từ Mỹ, ước tính lên đến 2,5 triệu kiện. Trong khi nhu cầu về bông của toàn thế giới sẽ tăng thêm 500 nghìn kiện so với dự đoán trước đó.  

Còn trên thị trường giao dịch mặt hàng cà phê, giá hai mặt hàng Arabica và Robusta diễn biến trái chiều. Cụ thể, giá Arabica ghi nhận mức giảm 2,20% với 4 trên 5 phiên đóng cửa trong sắc đỏ. Ngược lại, giá cà phê Robusta khởi sắc với mức tăng 2,30% so với tham chiếu. Sự đối lập về nguồn cung giữa hai mặt hàng là yếu tố chính tại khiến giá diễn biến trái chiều trong tuần qua.  

Đối với Arabica, xuất khẩu cà phê của Brazil đang được đẩy mạnh khi thu hoạch cà phê Arabica niên vụ 2023/24 đã đạt 80% diện tích. Xuất khẩu cà phê Arabica dạng hạt của Brazil đã đạt 2,19 triệu tấn trong tháng 7, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Đồng thời, thị trường cũng đang lạc quan về sản lượng cà phê niên vụ 2023/24 của quốc gia này. Giới phân tích cho biết, nông dân Brazil dự kiến sẽ sản xuất 65,8 triệu bao cà phê loại 60kg trong năm 2023, cao hơn mức 63,8 triệu bao dự báo trước đó.  

Với tình hình nguồn cung đang dần có sẵn như hiện nay, MXV nhận định giá Arabica trong tuần này nhiều khả năng có thể tiếp tục suy yếu.  

Ngược lại, đối với Robusta, xuất khẩu cà phê tại Việt Nam vẫn cho thấy sự sụt giảm. Ghi nhận trong sáng nay (14/08), trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ giảm nhẹ 100 đồng/kg so với ngày trước đó, được thu mua trong khoảng 66.500 – 67.400 đồng/kg. So với tuần trước, giá cà phê trong nước đã giảm khoảng 600 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv