Thị trường hàng hoá đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với sắc xanh áp đảo trên bảng giá của cả 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam MXV. Điều này đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng gần 2% lên 2.609 điểm, cao nhất trong vòng gần 2 tuần trở lại đây. Diễn biến rất sôi động của thị trường trong ngày hôm qua đã khiến giá trị giao dịch toàn Sở cũng bật tăng mạnh hơn 30%, đạt 6.100 tỷ đồng; ghi nhận mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 đến nay.

Thêm một ngày nhóm kim loại dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường. Đồng dollar Mỹ suy yếu tiếp tục củng cố cho đà tăng của nhóm với sức mua rất lớn trong ngày hôm qua. Giá bạc tăng vọt gần 6% lên hơn 19,8 USD/ounce, cao nhất kể từ cuối tháng 7 năm nay. Bạch kim cũng đã có ngày tăng giá thứ 6 liên tiếp và đánh dấu chuỗi tăng dài nhất của mặt hàng này kể từ tháng 12/2020.

Tuy nhiên, tâm điểm trong ngày hôm qua phải kể đến các mặt hàng nông sản khi mà cả thị trường đều hướng sự chú ý đến báo cáo cung cầu quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, phát hành vào đêm qua theo giờ Việt Nam. Ngay sau báo cáo, giá ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago lập tức rung lắc, biến động rất mạnh. Đặc biệt phải kể đến nhóm đậu tương, giá đậu tương tăng đến hơn 5%, Khô đậu tương cũng tăng vọt gần 6% và Dầu đậu tương tăng 2,58%. Theo sau là giá ngô, tăng 1,61%. Giá lúa mì bất ngờ đi ngược xu hướng, suy yếu 1,24%, xuống còn 315,54 USD/tấn.

Cụ thể, trong báo cáo lần này, năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 2022/23 đã bị cắt giảm xuống còn 50,5 giạ/mẫu, thấp hơn 1,0 giạ/mẫu so với mức dự đoán trung bình của thị trường. Trong khi đó, diện tích thu hoạch đậu tương niên vụ mới cũng bị cắt giảm về mức 86.6 triệu mẫu, thấp hơn mức dự đoán trung bình. Sự sụt giảm của cả năng suất lẫn diện tích gieo trồng là nguyên nhân khiến cho sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Mỹ dự báo chỉ đạt 4,378 triệu giạ, cũng thấp hơn nhiều so với khoảng dự đoán.

Bên cạnh đó, tồn kho đậu tương niên vụ mới cũng bị hạ xuống còn 200 triệu giạ, trái ngược so với dự đoán tăng. Theo MXV, việc số liệu năng suất đậu tương Mỹ bị cắt giảm gần như là điều chắc chắn, tuy nhiên, mức độ giảm mạnh hơn cả khoảng dự đoán là yếu tố đáng chú ý và là nguyên nhân chính lý giải cho đà tăng của nhóm đậu tương.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá thịt heo hơi đang được thu mua ở mức 58.000 – 68.000 đồng/kg, giảm nhẹ so với ngày hôm qua. Tại TP. HCM, trung tâm tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước, giá heo hơi ổn định ở mức 60.000 đồng/kg. Sau tháng 7 âm lịch đến nay, sức tiêu thụ thịt heo vẫn chưa được cải thiện do xu hướng thắt chặt chi tiêu của người dân. Theo các doanh nghiệp và hiệp hội chăn nuôi, thị trường nhìn chung ổn định về giá cả với xu hướng tái đàn tăng để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo MXV, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mà giá nông sản thế giới có khả năng tăng cao trong các tháng tới gây sức ép cho các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv