Đến hẹn lại lên, báo cáo Cung - cầu nông sản hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Mỹ lại tiếp tục tạo ra những biến động lớn trên thị trường nông sản thế giới trong ngày hôm qua. Giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam tăng hơn 22% trong ngày quan trọng này, lên hơn 7.000 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số hàng hóa MXV-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,18% xuống mức 2.940 điểm và vẫn chưa thể thấy lại mốc 3.000 điểm quan trọng.

Trong số các mặt hàng đang liên thông giao dịch với Sở Chicago, lúa mì là mặt hàng biến động mạnh nhất và nhận được nhiều sự chú ý nhất của giới đầu tư trong ngày 12/05. Cụ thể, giá lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 7 tăng vọt gần 6% lên mức 433,12 USD/tấn, là mức tăng mạnh nhất kể từ sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine gây ra những biến động lịch sử trên thị trường này. Thậm chí trong phiên, có những thời điểm lúa mì đã chạm mức tăng kịch trần.

Diễn biến này đến sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra dự báo đầu tiên về số liệu tồn kho cuối niên vụ 2022/23 của nước này chỉ đạt 619 triệu giạ, giảm 5% so với niên vụ trước. Tồn kho lúa mì toàn cầu trong mùa vụ 2022/23 cũng chỉ đạt 267 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 279 triệu tấn trong mùa vụ 2021/22.

Sản lượng ghi nhận sụt giảm mạnh ở nhiều quốc gia sản xuất trọng điểm như Argentina, Australia, Ấn Độ, Ukraine và liên minh châu Âu EU. Chính nguồn cung thắt chặt lại đang là động lực hỗ trợ giá lúa mì tiếp tục tăng thêm trong phiên sáng nay.

Trong khi đó, cũng trong nhóm nông sản, nhưng tác động từ báo cáo lên nhóm các mặt hàng đậu tương lại có những điểm khác biệt. Đậu tương chỉ tăng nhẹ 0,44%, chốt phiên ở mức gần 593 USD/tấn. Ngược lại, dầu đậu tương giảm đến 1,11% xuống hơn 1.819 USD/tấn do chịu sức ép từ sự suy yếu của dầu cọ trong ngày hôm qua. Khô đậu tương cũng giảm nhẹ chưa đến 0,5%, xuống hơn 436 USD/tấn.

Không giống như lúa mì, các số liệu cung cầu trong báo cáo tối qua của Bộ Nông nghiệp Mỹ không gây ra nhiều bất ngờ đối với thị trường. Trong khi các thông tin về thời tiết mùa vụ tại Mỹ đang có những biến chuyển liên tục, khiến giá các mặt hàng như ngô và đậu tương đang chưa xác định được xu hướng rõ ràng.

Không giống như giai đoạn trước, giá các mặt hàng nguyên liệu TĂCN và nông sản nhập khẩu tại thị trường trong nước đang có phần ổn định hơn so với giá thế giới. Theo Trung tâm Giao nhận Hàng hóa MXV, trong sáng nay tại Cảng Cái Lân, giá lúa mì Úc nhập khẩu dao động từ 8.900 – 9.300 đồng/kg cho kỳ hạn giao hàng từ tháng 05 đến tháng 07, giảm nhẹ 200 đồng/kg so với hồi đầu tháng. Giá khô đậu được chào bán ở mức 13.000 – 13.200 đồng/kg cho các kỳ hạn giao trong 3 tháng tới.

Tương tự giá nguyên liệu và giá thức ăn chăn nuôi, giá thịt heo trong nước đang ở giai đoạn đi ngang ổn định trong vài ngày qua. Hiện nay, giá thịt heo ở các tỉnh trên cả nước đều chưa thể vượt qua mức 60.000 đồng/kg. Trong bối cảnh giá nguyên liệu neo ở mức cao, còn giá chăn nuôi tăng chậm hơn, các doanh nghiệp sản xuất đang rất thận trọng trong việc chốt giá nhập khẩu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv