Đóng cửa tuần vừa qua, thị trường hàng hoá diễn biến phân hoá và xu hướng giá liên tục đảo chiều. Với 2 phiên giảm và 3 phiên tăng, chỉ số MXV-Index kết thúc tuần giảm không đáng kể, chốt ở mức 2.559 điểm. Trong khi đó, dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn cho thấy sự ổn định, giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt hơn 4.00 tỷ đồng mỗi phiên.

Nhóm kim loại đón nhận lực mua tích cực nhất thị trường với 9 trên 10 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Đặc biệt, Niken LME tăng vọt hơn 12%, quặng sắt trên Sở Singapore cũng tăng đến gần 9%. Hai mặt hàng kim loại quý là bạc và bạch kim cũng bứt phá với mức tăng lần lượt là gần 5% và hơn 7%. Như vậy, giá bạch kim đã tăng toàn bộ 5 ngày trong tuần còn giá bạc thì đã kết thúc chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp trước đó. Kỳ vọng về nhu cầu phục hồi và giai đoạn mùa xây dựng cao điểm vào cuối năm cùng với lo ngại nguồn cung thắt chặt đã hỗ trợ cho đà tăng trên thị trường kim loại cơ bản.

Bên cạnh đó, sau những đợt bán tháo liên tục, dòng tiền đầu tư cũng dần quay trở lại thị trường khi những phát biểu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa có điểm nào quá mới lạ. Đồng Dollar Mỹ suy yếu với mức giảm 0,48% đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim trong tuần qua, nhờ sức ép từ chi phí nắm giữ đã giảm bớt.

Trong tuần này, thị trường sẽ chờ đón thông tin tâm điểm về mức lạm phát trong tháng 8 của Mỹ. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng tác động trực tiếp tới mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong cuộc họp tới đây vào ngày 21/09.

Diễn biến đáng chú ý khác, trên thị trường năng lượng, giá dầu chỉ giảm rất nhẹ; hợp đồng WTI kỳ hạn tháng 10 trên Sở NYMEX giảm 0,09% xuống 86,79 USD/thùng và hợp đồng Brent kỳ hạn tháng 11 trên Sở ICE giảm 0,19% xuống 92,84 USD/thùng. Dù mức giá kết tuần thay đổi không đáng kể, tuy nhiên trong tuần, giá đã có lúc biến động mạnh với biên độ lên đến 10 USD/thùng, với lo ngại về rủi ro kinh tế thế giới suy yếu sẽ làm sụt giảm nhu cầu tiêu thụ.

Rạng sáng hôm nay, giá dầu tiếp tục giằng co trở lại khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo giá các mặt hàng năng lượng như dầu và khí tự nhiên sẽ tăng trở lại trong mùa đông, khi mà các lệnh cấm cấm nhập khẩu dầu của EU chính thức đi vào hoạt động trong tháng 12.

Trong khi đó, số giàn khoan dầu tại Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp, theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm 5 xuống 591 giàn đang hoạt động. Mặt khác, hiện EU đang yêu cầu các thành viên giảm năng lượng tiêu thụ ở mức 10% để chuẩn bị cho mùa đông.

Theo MXV, trong tuần này, bên cạnh các báo cáo tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, số liệu quan trọng cho thị trường tài chính nói chung sẽ là Chỉ số giá tiêu dùng CPI. Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ theo dõi kỹ số liệu này trước khi đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv