Lực mua chiếm ưu thế trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đã kéo chỉ số MXV-Index đảo chiều tăng 1,26% lên mức 2.583 điểm. Mặc dù sắc xanh đã quay trở lại bảng giá, nhưng dòng tiền đầu tư có sự suy yếu thể hiện tâm lý thận trong của nhà đầu tư trong nước trước những biến động liên tục của thị trường. Theo số liệu từ Khối Quản lý Giao dịch MXV, giá trị giao dịch toàn Sở giảm gần 10% trong ngày hôm qua, xuống mức 3.500 tỷ đồng.

Nông sản và Năng lượng tiếp tục là hai nhóm hàng hoá dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường. 6 trên tổng số 7 mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago đồng loạt tăng giá. Đáng chú ý, 2 mặt hàng đậu tương và khô đậu tương đều có mức hồi phục mạnh trên 2% sau 2 ngày suy yếu trước đó. Giá đậu tương đóng cửa ở 524,98 USD/tấn. Trong khi đó, mặt hàng nhóm đậu tương còn lại là dầu đậu tương chỉ tăng nhẹ 0,47%. Tuy nhiên đây đã là ngày tăng giá thứ 4 liên tiếp của mặt hàng này.

Theo khảo sát, doanh số bán hàng đậu tương niên vụ 21/22 của Brazil sụt giảm trong tháng 07. Cụ thể, tính đến 05/08, nông dân nước này mới chỉ bán 100,5 triệu tấn đậu tương niên vụ 21/22, chiếm 79,9% tổng sản lượng ước tính cả vụ. Tỉ lệ bán hàng trên đều thấp hơn so với mức 81,9% cùng kỳ niên vụ trước và 82,6% trung bình 5 năm. Sự biến động của giá đậu tương trên sở Chicago cũng như của tỷ giá hối đoái đã khiến việc bán hàng trong giai đoạn này trở nên bất lợi đối với nông dân Brazil và nhiều người bán thậm chí đã hủy đơn hàng. Điều đó sẽ tạo cơ hội để Mỹ có thể xuất khẩu nhiều đậu tương hơn và hỗ trợ cho giá.

Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu khô đậu tương của EU để sản xuất TĂCN tiếp tục tăng lên và là yếu tố hỗ trợ cho giá mặt hàng này. Cụ thể, khối EU đã nhập khẩu 1,42 triệu tấn trong tuần kết thúc ngày 05/08, tăng 140 nghìn tấn so với tuần trước đó.

Cùng với đó, giá ngô đóng cửa với mức tăng mạnh hơn 1% do những số liệu trong báo cáo Tiến độ mùa vụ của Bộ nông nghiệp Mỹ. Cụ thể, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt – tuyệt vời đã giảm trở lại xuống còn 58%, từ mức 61% trong báo cáo trước và thấp hơn 2% so với dự đoán của các nhà phân tích. Đây cũng là mức chất lượng thấp thứ 2 trong cùng giai đoạn kể từ năm 2012. Số liệu kém khả quan trong báo cáo lần này cũng cho thấy lượng mưa ở phía đông nam vẫn không đủ để bù đắp thiệt hại do khô hạn kéo dài ở đồng bằng phía bắc. Thông tin trên đã khiến giá ngô nhảy vọt ngay khi vừa mở cửa và duy trì đà tăng cho tới cuối ngày hôm qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá chào bán khô đậu tương Mỹ tại cảng Cái Lân dao động quanh mức 13.500 – 13.700 đồng/kg tuỳ kỳ hạn tháng đến cuối năm nay. Giá ngô ở khoảng 8.250 – 8.300 đồng/kg. Nông sản nhập khẩu là nguyên liệu chính của ngành TĂCN vẫn ở mức giá cao đã kéo giá thành phẩm chăn nuôi tăng theo. Sáng nay, giá heo hơi nội địa có xu hướng tăng khá mạnh. Tỉnh thành ghi nhận mức tăng cao nhất lên đến 6.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi trong nước dao động trong khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv