Đóng cửa ngày 09/02, thị trường hàng hoá diễn biến tương đối giằng co, nhưng lực bán vẫn có phần chiếm ưu thế hơn, khiến Chỉ số MXV- Index quay đầu giảm nhẹ 0,08%, chốt ở mức 2.375 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 30%, đạt gần 3.700 tỷ đồng.

Trái ngược với xu hướng giảm nhẹ của nhiều mặt hàng trong nhóm nông sản, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp, thị trường kim loại lại đón nhận các mức tăng đáng kể trong ngày giao dịch hôm qua.

Giá Niken trên Sở LME dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường với mức tăng rất mạnh 6,4%. Cùng với đó, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 03 trên Sở Singapore cũng đã tăng hơn 2,1% lên sát mức 124 USD/tấn. Giá đồng cùng kỳ hạn trên Sở COMEX ghi nhận mức tăng 1,52%, chốt phiên ở 9.032 USD/tấn. Như vậy, so với đầu năm nay, giá đồng đã tăng gần 9%, còn quặng sắt cũng đã tăng khoảng 6%. Đây là 2 trong những mặt hàng duy trì được đà tăng tốt nhất trong khoảng thời gian từ đầu năm 2023 tới nay.

Giá hai mặt hàng kim loại cơ bản này được thúc đẩy bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung toàn cầu. Trong khi đó, thị trường vẫn dành nhiều kỳ vọng vào sự hồi phục nhu cầu của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới. Cụ thể, dự trữ đồng tại các Sở Giao dịch lớn đều đang sụt giảm mạnh. Theo thống kê mới nhất, tồn kho trên Sở LME đã giảm về 64,47 nghìn tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2006. Cùng với đó, tồn kho trên Sở COMEX chỉ đạt 25.480 tấn, cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Tồn kho sụt giảm, trong khi đó, chất lượng quặng đồng cũng đang giảm sút tại các điểm khai thác quan trọng tại Chile và Peru trong các năm gần đây. Điều này đã thúc đẩy các hoạt động tìm kiếm nguồn cung thay thế. Theo MXV, tổng ngân sách dành cho hoạt động thăm dò đồng đã tăng 21% lên gần 2,8 tỷ USD vào năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Còn đối với quặng sắt, việc tổng sản lượng khoáng sản của Brazil, quốc gia sản xuất lớn thứ hai thế giới, đã giảm 12% vào năm 2022 càng làm gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung, từ đó hỗ trợ giá mặt hàng này.

Trên thị trường nội địa, từ ngày 7/2 vừa qua, các nhà sản xuất thép lớn trong nước đồng loạt thông báo tăng giá bán thép các loại. Đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp trong vòng 1 tháng trở lại đây, với mức tăng khoảng 300.000 - 380.000 đồng/tấn. Như vậy, sau điều chỉnh, giá thép xây dựng trong nước đã tăng lên khoảng 15,5 – 16,5 triệu đồng/tấn. MXV cho biết, giá sắt thép trong nước liên tục tăng mạnh chủ yếu do xu hướng tăng của giá nguyên liệu đầu vào.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv