Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 08/09, thị trường hàng hoá diễn biến phân hoá. Lực bán chiếm ưu thế trên nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp, trong khi đó, sắc xanh bao phủ bảng giá năng lượng và kim loại. Chỉ số MXV-Index đảo chiều tăng nhẹ 0,3% lên 2.502 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 3.700 tỷ đồng.

Kim loại là nhóm dẫn dắt xu hướng toàn thị trường trong ngày hôm qua với 9 trên 10 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Hai kim loại quý là bạc và bạch kim đều có mức tăng tương đối mạnh. Giá bạc tăng 1%, đóng cửa với mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 08. Trong khi đó, bạch kim cũng tăng hơn 2%, nối dài đà tăng sang ngày thứ 4 liên tiếp và đạt mức cao nhất trong vòng 2 tuần.

Tâm lý tích cực hơn của nhà đầu tư đã đưa dòng tiền trở lại thị trường khi mà quan điểm mạnh tay kiềm chế lạm phát của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã không còn mới lạ. Bên cạnh đó, số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua của Mỹ đã giảm nhẹ 6.000 xuống mức 222.000 người, củng cố cho một thị trường lao động vẫn đang chặt chẽ. Nhà đầu tư đang có cái nhìn tích cực hơn về viễn cảnh lạm phát sẽ hạ nhiệt trong khi sức khoẻ của nền kinh tế không quá tiêu cực, từ đó tạo động lực tăng cho kim loại quý.

Còn đối với kim loại cơ bản, Quặng sắt phục hồi với mức tăng mạnh rất mạnh 3,7%, cán mốc 100 USD/tấn trước thông tin Thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng tất cả các dự án nhà ở bị đình trệ trong vòng 30 ngày. Giá đồng cũng COMEX tăng vọt 2,81% lên mức 7.775 USD/tấn.

Lo ngại gián đoạn nguồn cung là yếu tố chính hỗ trợ cho giá mặt hàng này. Mỏ đồng lớn nhất trên thế giới Escondida, chiếm khoảng 6,5% sản lượng đồng toàn cầu đang phải đối diện với rủi ro đình công từ các công nhân trong vấn đề an toàn lao động. Trong khi đó, thông tin về việc tổng thống Indonesia cho biết nước này sẽ ngừng xuất khẩu đồng thô, bauxit và thiếc nhằm tăng cường đầu tư nước ngoài vào chuỗi giá trị nội địa cũng đã thúc đẩy đà tăng của giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv