Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong phiên hôm qua. Đóng cửa, chỉ số MXV- Index giảm 0,6% xuống 2.317 điểm, nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tiếp tục tăng gần 11%, đạt mức xấp xỉ 3.700 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản, chiếm đến 80% tổng giá trị giao dịch ghi nhận trong ngày hôm qua khi mà khối lượng giao dịch của nhóm này gia tăng đột biến.

Thị trường nông sản biến động rất mạnh trong ngày Báo cáo Cung cầu tháng 03 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) được công bố. Đây là các dữ liệu rất quan trọng trong tháng, có sức ảnh hưởng lớn đến xu hướng giá các mặt hàng.

Chốt phiên, hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 5 nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 1,38%, đưa mặt hàng này đóng cửa ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Cùng với đó, giá lúa mì cũng giảm mạnh 1,5% xuống 252,6 USD/tấn. Triển vọng nguồn cung nới lỏng là yếu tố chính gây sức ép lên giá 2 mặt hàng này trong ngày hôm qua.

Cụ thể, trong báo cáo tháng này của USDA, tồn kho ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ đã tăng mạnh thêm 75 triệu giạ lên mức 1,3 tỷ giạ, cao hơn nhiều so với dự đoán của thị trường. Sự chênh lệch này đến từ việc xuất khẩu ngô Mỹ bị sụt giảm đáng kể với tốc độ bán hàng kém, do sức ép cạnh tranh, sau khi Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu ngô Brazil.

Còn đối với lúa mì, nguồn cung toàn cầu cũng có những tín hiệu rất tích cực khi mà mới đây, Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ Brazil cho biết đang lên kế hoạch mở rộng thử nghiệm nhiều loại lúa mì biến đổi gen (GM) có khả năng chịu hạn trên nhiều vùng của đất nước hơn. Trước đó, nước này đã chính thức phê duyệt việc trồng và thương mại hóa lúa mì GM vào tuần trước. Nếu như được ứng dụng thành công, diện tích gieo trồng lúa mì có thể mở rộng thêm khoảng 50%. Bên cạnh đó, thời tiết đang diễn ra rất thuận lợi cho mùa vụ tại Nga giúp duy trì triển vọng lạc quan về sản lượng niên vụ này và góp phần gây sức ép lên giá.

Giá thế giới suy yếu ngay lập tức đã giúp giá nguyên liệu đầu vào ngành thức ăn chăn nuôi nội địa hạ nhiệt. Ghi nhận trong sáng nay tại cảng Cái Lân, ngô Mỹ được chào bán ở mức giá 8.000 – 8.450 đồng/kg đối với kỳ hạn giao quý 2 năm nay. Theo đó, so với ngày đầu tuần, giá ngô đã giảm khoảng 50 -100 đồng/kg.

Áp lực giá nguyên liệu đầu vào ngành thức ăn chăn nuôi được giải toả phần nào đã kéo thị trường heo hơi nội địa cũng có xu hướng giảm theo. Sáng nay, giá heo hơi trên toàn quốc ghi nhận giảm đến 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng giá 46.000 – 52.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv