Kết thúc ngày giao dịch hôm qua (08/02), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến giằng co với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Chỉ số MXV- Index chốt ngày tăng nhẹ 0,21% lên 2.377 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 2.800 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền đầu tư tập trung chủ yếu ở thị trường nông sản, chiếm đến gần 50% tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường.

Ngoại trừ dầu đậu tương, toàn bộ các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu còn lại trên Sở Chicago đồng loạt đóng cửa tăng giá. Giá gạo thô dẫn đầu đà tăng với mức tăng 2,43%. Theo sau đó, giá lúa mì Chicago cũng tăng 2% lên 281 USD/tấn.

Mặc dù số liệu từ báo cáo cung cầu tháng 02 của Bộ Nông nghiệp có tác động trái chiều đối với giá lúa mì, tuy nhiên, mặt hàng này vẫn đón nhận lực mua rất tích cực trong ngày hôm qua.

Cụ thể, dự báo sản lượng và xuất khẩu lúa mì Mỹ niên vụ 2022/23 trong báo cáo tháng 02 được giữ nguyên số liệu so với báo cáo trong tháng trước. Tuy nhiên, cả sản lượng và xuất khẩu đều thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Một yếu tố hỗ trợ khác phải kể đến, đó là việc chính phủ Ấn Độ đang xem xét gia hạn lệnh cấm xuất khẩu lúa mì như một phương án nhằm bổ sung dự trữ trong nước và kiểm soát lạm phát giá lương thực. Đồng thời, nước này cũng cho biết thêm rằng hoạt động xuất khẩu lúa mì được kỳ vọng sẽ chưa thể khởi động lại cho đến giữa năm 2024. Đây là thông tin gây sức ép lên nguồn cung lúa mì toàn cầu, đồng thời góp phần hỗ trợ cho giá bật tăng trong hôm qua.

Theo MXV, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi năm nay vẫn đang ở mức cao, mặc dù đà tăng trong 2 tuần gần đây không quá mạnh. Bức tranh nguồn cung toàn cầu đang kém khả quan, đặc biệt là ở Argentina. Do đó, giá nông sản thế giới hiện tại vẫn còn động lực tăng, ít nhất là cho tới khi thị trường đón nhận yếu tố mới vào quý II, giai đoạn Mỹ bước vào gieo trồng cho vụ mới.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá chào bán nông sản nhập khẩu tại cảng Cái Lân điều chỉnh tăng so với ngày trước đó. Giá chào ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao quý I năm nay trong khoảng 8.600 – 8.650 đồng/kg, tăng 100 -150 đồng/kg. Giá chào khô đậu tương dao động trong khoảng 15.550 đồng/kg đối với kỳ hạn giao quý I và 15.300 – 14.4500 đối với kỳ hạn giao quý II năm nay.

Cùng với đó, cũng trong sáng nay, giá thịt lợn hơi nội địa biến động trong khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv