Ngày hôm qua, lực mua trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sau chuỗi ngày liên tiếp suy yếu. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index đảo chiều tăng 0,43% lên 2.108 điểm, kết thúc chuỗi giảm liên tục 5 ngày trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 4.400 tỷ đồng.

Ngay trước thềm báo cáo cung cầu quan trọng được Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành vào tối nay, có đến 6 trên tổng số 7 mặt hàng nông sản chốt ngày trong sắc xanh, đóng góp chính vào đà phục hồi chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trên Sở Chicago, dầu đậu tương dẫn dắt xu hướng với mức tăng mạnh 3,63%. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 1 cũng đã tăng 1,25% lên sát mốc 482 USD/tấn, chấm dứt chuỗi suy yếu 5 ngày liên tiếp. Tương tự, ngô và lúa mì cũng đón nhận lực mua tích cực. Sau chuỗi tăng mạnh, giá lúa mì chốt hôm qua ở sát mức 236 USD/tấn, cao nhất trong vòng 4 tháng.

MXV cho biết, nhìn chung các mặt hàng nông sản đều đang nhận hỗ trợ từ cả yếu tố nguồn cung và nhu cầu. 

Trong báo cáo tháng 12, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) đã bắt đầu ghi nhận những thiệt hại mà đậu tương phải đối mặt sau đợt khô hạn kéo dài trong tháng 10 và 11. Cụ thể, cơ quan này đã cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Argentina gần 2 triệu tấn so với báo cáo trước, xuống còn 160,18 triệu tấn. Với nguồn cung thấp hơn, CONAB cho rằng xuất khẩu đậu tương từ Brazil sẽ giảm còn khoảng 100,2 triệu tấn, thấp hơn gần 3 triệu tấn so với con số đưa ra hồi tháng 11. Điều này đã chứng thực những lo ngại của thị trường về tình hình vụ mùa tại Brazil, thúc đẩy lực mua đối với đậu tương.  

Trong khi đó, Hải quan Trung Quốc cho biết, nước này đã nhập khẩu 7,92 triệu tấn đậu tương trong tháng 11, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2022. Tính từ đầu năm 2023 đến hết tháng 11, lũy kế nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc đã đạt 89,63 triệu tấn, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu nhập khẩu cao hơn từ Trung Quốc cũng là yếu tố đã góp phần hỗ trợ giá vào hôm qua. 

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua 7/12, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về nước ta duy trì ổn định. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ kỳ hạn giao quý I năm nay dao động trong khoảng 13.450 – 13.600 đồng/kg. Trong khi đó, giáo chào bán tại cảng Vũng Tàu thấp hơn khoảng 150 đồng/kg so với giá ghi nhận tại cảng Cái Lân.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv